`

Độc đáo bưởi bàn tay Phật sẽ được cung ứng trong Tết Ất Mùi

Thứ năm, 27/11/2014 | 09:35 GMT+7

(ĐSPL) - Sau tạo hình, mỗi trái bưởi bàn tay Phật được tung ra thị trường có thể bảo quản tại nhiệt độ thường tối đa 8 tuần mà vẫn đảm bảo chất lượng, ruột bưởi có thể ăn được.
Trong mùa Tết Ất Mùi năm nay, một công ty ở Hà Nội sẽ cung ứng ra thị trường sản phẩm mới là những trái bưởi hình bàn tay Phật (còn gọi là bưởi lễ Cát Tường). Đây là loài bưởi có cốt từ giống bưởi Năm Roi không hạt của người dân miền Tây. Doanh nghiệp này đã mất hơn 2 năm mày mò nghiên cứu mẫu mã mới và dự kiến tung ra thị trường từ 1.000 đến 3.000 quả bắt đầu từ ngày 4/2/2015 thông qua hệ thống đại lý.
Độc đáo bưởi bàn tay Phật sẽ được cung ứng trong Tết Ất Mùi - Ảnh 1
Những trái bưởi hình bàn tay Phật.
Mô hình trồng bưởi kết hợp 4 nhà là Nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nhà nông. Công ty cung cấp nguyên vật liệu đầu vào, người nông dân canh tác trên vườn của họ, sau đó sẽ được bao tiêu toàn bộ sản phẩm.
Quá trình trồng bưởi bàn tay Phật rất kỳ công, để có sản phẩm đẹp phải chọn những trái bưởi khỏe, mau lớn, da bóng cho vào khuôn. Đặc biệt, khi bưởi vào khuôn phải có giấy che đậy trên cuống không cho nước mưa và hạn chế ánh sáng chiếu trực tiếp vào quả bưởi.
Độc đáo bưởi bàn tay Phật sẽ được cung ứng trong Tết Ất Mùi - Ảnh 2
Mỗi ngày, cả xưởng chỉ làm được 300 khuôn bưởi.
Nguyên liệu tạo khuôn được nhập từ nước ngoài, việc gia công sản xuất được thực hiện bởi đơn vị Việt Nam. Do cấu tạo phức tạp của khuôn và nguyên liệu làm khuôn đặc thù nên việc sản xuất còn gặp nhiều khó khăn tại Việt Nam. Mỗi ngày, cả xưởng chỉ làm được 300 khuôn bưởi, sau đó được vận chuyển từ Hà Nội đến Cần Thơ và phân phối tới các vùng nguyên liệu tại Hậu Giang, Vĩnh Long, Trà Ôn, Sóc Trăng.
Độc đáo bưởi bàn tay Phật sẽ được cung ứng trong Tết Ất Mùi - Ảnh 3
Đài bưởi được làm bằng gỗ tại một xưởng ở phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh).
Độc đáo bưởi bàn tay Phật sẽ được cung ứng trong Tết Ất Mùi - Ảnh 4
Vỏ hộp làm bìa được nhập từ Thái Lan, có thể chịu độ ẩm cao như thời tiết nồm tại miền Bắc, để trong xe đông lạnh xuất theo đường tiểu ngạch sang các nước khác.
Những cây bưởi có tuổi thọ khoảng 3 năm sẽ được lựa chọn để làm cây nguyên liệu. Để đạt tiêu chuẩn về hình dáng và có hương vị thơm ngon nhất thì loại quả này phải chăm sóc tối thiểu 6 tháng. Trải qua nhiều lần thay vỏ bọc với các chất liệu khác nhau, quả bưởi sẽ thành hình như mong muốn. Thông thường, khi đã chọn được quả đúng tiêu chuẩn thì tỷ lệ thành công sau tạo khuôn là 100%. Mỗi quả bưởi hình tay Phật chỉ có khối lựơng từ 800gram - 1kg
Theo nhiều nhà vườn, để làm được sản phẩm bưởi bàn tay Phật rất khó, số lượng trái đạt yêu cầu, đẹp và bắt mắt chỉ khoảng 30% số lượng trong vườn, số còn lại không đạt do ảnh hưởng của thời tiết và sâu bệnh, cộng thêm tuổi tác của cây cho trái.
Sau tạo hình, mỗi trái bưởi được tung ra thị trường có thể bảo quản tại nhiệt độ thường tối đa 8 tuần mà vẫn đảm bảo chất lượng, ruột bưởi có thể ăn được.

Đại diện nhà sản xuất cho biết, hiện đã có khoảng 200 đơn vị đặt hàng bưởi lễ để bán, với số lượng lên tới 5.000 quả. Còn về giá bưởi công ty vẫn chưa ấn định nhưng giá của nó được định hình sẽ cạnh tranh với phật thủ. "Năm nay, công ty chỉ giới thiệu bưởi, không đặt nặng lợi nhuận nên số lượng quả cung ứng chắc chắn sẽ theo con số ấn định trước. Sang tháng 7/2015, công ty sẽ sản xuất đại trà với sản lượng trên 200.000 sản phẩm, tùy vào khả năng hấp thụ của thị trường, có mức giá cạnh tranh với quả phật thủ nhằm tránh hiện tưởng hàng nhái, hàng giả”, người đại diện này tiết lộ thêm.

Bạn đang đọc bài viết Độc đáo bưởi bàn tay Phật sẽ được cung ứng trong Tết Ất Mùi tại chuyên mục Hiện trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
bưởi bàn tay phậtthị trườngTết ất Mùikỳ côngmiền Tây
Mai Loan (tổng hợp)

Xem thêm tin chuyên mục