`

Giống sư tử trắng mắt xanh cực hiếm trở thành con mồi cho thợ săn

Chủ nhật, 15/03/2015 | 10:42 GMT+7

Hiện nay tại Nam Phi, những con sư tử trắng quý hiếm đang được lai giống ngày một nhiều nhằm phục vụ mục đích săn bắn giải trí cho con người.

Cùng với linh dương lông vàng óng và linh dương lông cà phê, sư tử trắng mắt xanh hiện đang trở thành mục tiêu "truy nã" của những thợ săn cừ khôi Nam Phi bởi ngoại hình khác thường của mình. Được biết, vẻ ngoài đẹp lạ thường của chúng không phải tự nhiên mà là kết quả của quá trình lai tạo giống do con người thực hiện.

Giống sư tử trắng mắt xanh cực hiếm trở thành con mồi cho thợ săn - Ảnh 1

Sư tử trắng mắt xanh là loài sư tử lai giống chọn lọc.

Không giống với các loài sư tử khác, sư tử trắng sở hữu màu lông trắng và các màu mắt khác nhau từ hạt dẻ, vàng đồng, xanh lá ghi, xanh biển ghi cho tới xanh biển. Trong đó, sư tử trắng mắt xanh biển chỉ có thể ra đời sau quá trình lai giống chọn lọc.

Mặc dù sở hữu màu lông trắng nhưng sư tử trắng không phải là loài động vật bị mắc chứng bạch tạng mà là đột biến viêm củng mạc. Chúng là một loài sử tử bị đột biến dạng hiếm nổi tiếng ở khu bảo tồn động vật hoang dã Timbavati, Nam Phi. Màu lông khác thường của chúng có được là nhờ gen lặn lấy từ quá trình đột biến gây ra bạch tạng. Tuy nhiên, màu lông của sư tử trắng có thể xuất hiện đa dạng từ vàng sáng cho tới gần trắng.

Mặc dù đẹp nhưng sư tử trắng có thể gặp phải một số vấn đề về sức khỏe như đột biến gen, suy giảm khả năng sinh sản và khuyết tật nếu như giao phối gần. Ngoài ra, một số cá thể sư tử trắng còn phải đối mặt với tình trạng liệt chân trước và bệnh tim. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn chưa thể xác minh rõ liệu giao phối gần có phải là nguyên nhân của hai căn bệnh vừa nói tới hay không.

Điều đáng buồn là hiện nay, sư tử trắng đang được nhân giống tại một số công viên săn bắn ở Nam Phi nhằm phục vụ mục đích kinh doanh. Khách tới tham quan công viên phần lớn là những tay thợ săn cừ phách có sở thích bắt và giết sống những con vật đáng thương như sư tử trắng. Họ sẽ phải chi ra khoản tiền vài chục nghìn USD để được trải nghiệm cảm giác chiến thắng những loài động vật hoang dã quý hiếm.

.Giống sư tử trắng mắt xanh cực hiếm trở thành con mồi cho thợ săn - Ảnh 2
Chúng không phải là những con sư tử bị mắc bạch tạng
Giống sư tử trắng mắt xanh cực hiếm trở thành con mồi cho thợ săn - Ảnh 3
Mà là động vật bị đột biến viêm củng mạc.
Giống sư tử trắng mắt xanh cực hiếm trở thành con mồi cho thợ săn - Ảnh 4
Giống sư tử trắng mắt xanh cực hiếm trở thành con mồi cho thợ săn - Ảnh 5
Màu mắt của chúng rất đa dạng.
Giống sư tử trắng mắt xanh cực hiếm trở thành con mồi cho thợ săn - Ảnh 6
Màu lông của sư tử trắng cũng đa dạng từ vàng sáng tới gần trắng.
Bạn đang đọc bài viết Giống sư tử trắng mắt xanh cực hiếm trở thành con mồi cho thợ săn tại chuyên mục Hiện trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
sư tử trắngthợ sănHạt Dẻvàng đồngNam Phiđột biến
Theo Tri Thức Trẻ

Xem thêm tin chuyên mục