`

“Kì bí” chuyện các con vật biến thành "thánh thần"

Thứ hai, 30/09/2013 | 07:16 GMT+7

Rùa bò vào nhà được gọi là "rùa thần", rắn bò trên cây cũng được phong ngay thành "thần rắn"... đó là những câu chuyện “li kỳ” xung quanh các con vật xuất hiện một cách đặc biệt, được người dân “sùng bái”.
Rùa bò vào cổng thành… “rùa thần”
Đó là trường hợp ở gia đình bà Thái Thị Năm trú tại xã Liên Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An). Đêm 21/9/2013, bà đang ngủ thì nghe tiếng chó sửa. Đi ra cổng, người phụ nữ thấy con rùa lớn đang… "nhìn" mình.
“Kì bí” chuyện các con vật biến thành "thánh thần"  - Ảnh 1
"Thần rùa"
Con rùa được đưa vào nhà và thành… “thần rùa” ngay hôm sau. Có hàng trăm người ở trong thôn, xã kéo đến nhà bà Năm để tận mắt chiêm ngưỡng rùa lạ kì bí. Con rùa nặng khoảng 50 kg, trông không có gì đặc biệt. Chủ nhân của “rùa thần” cho biết, có người tới chơi, trả giá 90 triệu đồng nhưng bà không bán. Lực lượng kiểm lâm địa phương vận động bà Năm trả rùa về tự nhiên cũng bị khước từ vì chủ nhà để nuôi. “Đó là tài sản của cả làng”, bà Năm lý giải.
Rùa là một loài vật thuộc hàng tứ linh, bỗng dưng xuất hiện được người dân tôn sùng có thể dễ hiểu. Tuy nhiên, nhiều con vật rất bình thường như rắn, cá cũng được phong thần thì có lẽ chỉ ở nước ta mới có.
“Rắn thần” xuất hiện ở nhiều nơi
Khắp các tỉnh từ Bắc vào Nam như Bắc Giang, Nam Định, Thanh Hóa, An Giang… đều xuất hiện “rắn thần”. Người dân thấy một con rắn lạ ở đâu là tôn ngay thành thần thánh rồi mang lễ vật tới cúng bái.
“Kì bí” chuyện các con vật biến thành "thánh thần"  - Ảnh 2
Chú bê con được trang trí trướng khi cúng "thần xà"
Đầu năm Tỵ, dân làng Vạn Phúc, Hà Đông (Hà Nội) xôn xao tin đồn “thần xà” nhập vào người dân. Họ tin vào chuyện “nhập thần” tới mức tổ chức cúng trứng sống, bê con rất linh đình.
Dư luận và giới nghiên cứu đang lý giải hiện tượng “thần xà” ở Hà Đông thì khoảng tháng 4/2013, tin đồn về việc rắn thần xuất hiện tại thôn Tân Sơn, xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) khiến người dân ở đây xáo trộn cuộc sống. Một con rắn màu vàng xuất hiện, dâng làng lập bàn thờ. Khoảng 10 ngày sau, con rắn chết, họ còn dành hẳn 1 khu để thờ cúng.
“Kì bí” chuyện các con vật biến thành "thánh thần"  - Ảnh 3
Nhiều người khẳng định đây là con rắn nước.
Vì quá mê tín, một số người ở huyện Tân Sơn (Bắc Giang) đã tự tôn con rắn lạ thành “thần” và kéo theo hàng loạt xáo trộn, thậm chí là mất trật tự trị an ở địa phương. Nhiều người vượt 50 – 70km tới để tận mắt xem rắn thần. Tuy nhiên, khi tới nơi, con rắn đã lăn ra chết. Họ quay về với giọng tiếc rẻ “rắn thần phải trường thọ chứ sao mấy ngày đã chết, đúng là nhảm”.
Rất nhiều người dân và khách thập phương nghe tin đồn đến xem rắn đều khẳng định đó là rắn nước, không có gì đặc biệt.
“Kì bí” chuyện các con vật biến thành "thánh thần"  - Ảnh 4
Con rắn chết được thờ cúng như "thần thánh"
Hay như “cặp vợ chồng rắn thần” xuất hiện ở Nam Định hồi tháng 4/2013. Gia đình ông Vũ Văn Châm (SN 1960), xóm Phố, xã Trung thành, huyện Vụ Bản (Nam Định) thấy đôi rắn ở cây đa. Sự việc thu hút rất đông người dân đến khấn vái, tạ lễ. Họ còn tự xưng hai con rắn lạ này là “vợ chồng”. Theo người dân, cứ mỗi buổi trưa, hai con rắn lạ trên lại lên ngọn cây đa cổ thụ trong ngôi miếu thờ Đức Khổng Tử (phía sau nhà ông Châm) để hóng mát.
Khó có thể thống kê hết những địa phương có “rắn thần” xuất hiện. Có rất nhiều trường hợp người dân hiếu kì, cả tin đã sập bẫy những kẻ lợi dụng mê tín dị đoan để trục lợi cá nhân.
“Cá thần” ở Thanh Hóa
Suối cá thần ở Thanh Hóa nổi tiếng từ nhiều năm nay. Tới nay, đã có 3 suối cá nằm trên địa bàn huyện Bá Thước, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa). Sự xuất hiện của các suối đã tạo nên những điểm du lịch “gây sốt” cho du khách.
“Kì bí” chuyện các con vật biến thành "thánh thần"  - Ảnh 5
"Cá thần" ở Thanh Hoá
Sở dĩ các suối cá “đông như kiến”, vờn chân du khách là do người dân địa phương coi cá là cá thần, không thể ăn thịt nên không ai đánh bắt.
Cách đây không lâu, suối “cá thần” thứ 2 ở Thanh Hóa được phát hiện nằm tại khu vực núi Đóng, thuộc địa phận Thôn Dùng, xã Cẩm Liên, huyện Cẩm Thuỷ có tên gọi là suối cá Mó Đóng. Loài cá ở suối "cá thần" Mó Đóng có tên gọi là cá dốc, thân cá giống y như cá trắm, vây đỏ, má đỏ, ăn tạp và nặng tới 6 - 7kg, con nhỏ thì cũng 300 gram.
Nhiều chuyên gia khẳng định, “cá thần” suối thuộc huyện Bá Thước là giống cá “bỗng” hay “dốc”, thường sống nhiều ở các sông Lô, sông Mã. Loài cá này ở Hà Giang người dân nuôi để… ăn thịt bình thường.
“Kì bí” chuyện các con vật biến thành "thánh thần"  - Ảnh 6"Cá thần" ở Bắc Ninh
Hay thời gian gần đây, người dân Kinh Bắc lại xôn xao về 3 "ông cá thần" nằm trong giếng Ngọc nổi tiếng nước trong xanh, ăn ngon, thuộc khuôn viên đền Cùng. Thế nhưng, nhiều ý kiến cho rằng, 3 “ông cá thần” trong giếng này giống như cá chép, không có gì đặc biệt.
H.T (theo Tri Thức Trẻ)
Bạn đang đọc bài viết “Kì bí” chuyện các con vật biến thành "thánh thần" tại chuyên mục Hiện trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ép quan hệĐH Bách Khoa

Xem thêm tin chuyên mục