`

“Mắt thần Biển Đông” của Cảnh sát biển Việt Nam hiện đại cỡ nào?

Thứ sáu, 06/06/2014 | 20:42 GMT+7

Máy bay tuần tra biển C-212-400 của Cảnh sát biển Việt Nam được trang bị nhiều hệ thống giám sắt mặt biển cực kì hiện đại.

Cảnh sát biển Việt Nam đã tiếp nhận và biên chế 3 máy bay tuần tra biển thế hệ mới CASA C-212-400 do hãng Airbus chế tạo. Số máy bay này hiện nằm ở Lữ đoàn không quân 918 vận hành và có thể tham gia các hoạt động tuần tra biển khi cần.

C-212-400 là biến thể được thiết kế cho nhiệm vụ tuần tra hàng hải của loại máy bay vận tải hạng nhẹ C-212 do Airbus Military có trụ sở tại Tây Ban Nha sản xuất. Để phù hợp với nhiệm vụ tuần tra hàng hải, máy bay được thiết kế tối ưu hóa cho khả năng bay ở tốc độ thấp một cách xuất sắc, ngoài ra nó còn được trang bị khả năng cơ động tuyệt vời ở độ cao thấp.

Trên máy bay được trang bị rất nhiều hệ thống trinh sát tối tân, khiến nó được mệnh danh là "mắt thần Biển Đông". Vậy, những hệ thống nào giúp C-212 đạt được danh hiệu đó?

 “Mắt thần Biển Đông” của Cảnh sát biển Việt Nam hiện đại cỡ nào? - Ảnh 1
Máy bay tuần thám biển C-212-400 hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất.

Để phù hợp với nhiệm vụ tuần tra giám sát hàng hải, C-212 được trang bị một loạt các hệ thống điện tử hàng không chuyên dụng. Buồng lái được lắp các bộ dụng cụ bay điện tử (EFIS) với 4 màn hình CTR, một tích hợp dữ liệu (IED), 2 màn hình LCD đa chức năng.

Buồng lái còn có một hệ thống dẫn đường VOR do Rockwell Collins sản xuất, hệ thống hỗ trợ hạ cánh ILS, hệ thống liên lạc VHF đa hướng cùng một hệ thống hỗ trợ điều hướng tự động, máy đo khoảng cách DME, thiết bị đo độ cao bằng sóng vô tuyến, hệ thống điều khiển bay tự động cùng một hệ thống đánh dấu vị trí do Dorne and Margolin, New York sản xuất.

 “Mắt thần Biển Đông” của Cảnh sát biển Việt Nam hiện đại cỡ nào? - Ảnh 2

Hình ảnh từ hệ thống trinh sát phát hiện hiện đại của CASA-212.

C-212 400 còn có máy thu định vị toàn cầu GPS tích hợp sẵn trong hệ thống quản lý bay, một hệ thống chuyển đổi kiểm soát không lưu và một hệ thống thông tin nội bộ.

“Trái tim” của C-212 400 là hệ thống tuần thám biển MSS-6000, trong đó cảm biến chính của hệ thống này là radar SLAR với khả năng lập bản đồ giám sát mặt biển.

Radar sẽ quét trên mặt biển theo một đường vuông góc với đường bay cho đến giới hạn đường chân trời để ghi nhận các thông số. Các radar thông thường chỉ có thể thu nhận được khoảng 20 tín hiệu dội lại từ mỗi mục tiêu cho một lần quét nhưng SLAR có thể thu nhận lên đến 1.000 tín hiệu dội lại từ mục tiêu. Điều này cho phép radar phát hiện các mục tiêu rất nhỏ cũng như tính chất của mặt nước biển.

Ví dụ, những khu vực có vệt dầu loang trên biển sẽ làm giảm tác dụng dội tín hiệu của radar hơn so với những vùng nước không có dầu loang. Sự tương phản này có thể nhìn thấy một cách rõ ràng trong hình ảnh được hiển thị trên màn hình của radar trong buồng lái.

Các đối tượng có độ phản xạ radar cao hơn so với mặt nước xung quanh sẽ bị phát hiện một cách nhanh chóng, do đó các tàu thuyền nhỏ, hay các mảnh vỡ sẽ được hiển thị một cách rõ ràng trên một bản đồ số thể hiện bề mặt biển với những thông số rõ ràng về môi trường xung quanh.

 “Mắt thần Biển Đông” của Cảnh sát biển Việt Nam hiện đại cỡ nào? - Ảnh 3

Sự xuất hiện của CASA-212 cùng hệ thống radar SLAR có thể giúp tìm kiếm hiệu quả các vật thể trên mặt nước.

Radar SLAR là một cảm biến lý tưởng cho các hoạt động giám sát khu vực rộng lớn trên mặt biển để phát hiện các khu vực dầu loang, các tàu thuyền nhỏ cũng như các mục tiêu mặt nước khác thường không thể phát hiện bằng các radar với công nghệ truyền thống. SLAR có khả năng hoạt động bất kể ngày đêm trong mọi điều kiện thời tiết.

Radar SLAR có khả năng giám sát một khu vực rộng 18.000km2 mỗi giờ trong việc giám sát sự cố tràn dầu và các vật thể nhỏ trên mặt nước, giám sát các tàu thuyền cỡ lớn với khu vực rộng 48.000km2 mỗi giờ bay.

Cảm biến thứ 2 rất quan trọng trên C-212 là hệ thống tìm kiếm và chỉ thị mục tiêu ảnh nhiệt FLIR Systems SAFIRE II. Hệ thống này bao gồm: Một máy ảnh hồng ngoại tầm xa, 1 hệ thống quang truyền hình có khả năng hoạt động trong điều kiện ánh sáng yếu, một hệ thống trinh sát tầm xa, máy đo xa laser.

 “Mắt thần Biển Đông” của Cảnh sát biển Việt Nam hiện đại cỡ nào? - Ảnh 4

Tháp FLIR nằm dưới mũi máy bay CASA-212.

SAFIRE II có khả năng tìm kiếm và phát hiện mục tiêu trong phạm vi 20km. SAFIRE II là một hệ thống FLIR hiện đại, một giải pháp tối ưu cho các hoạt động trinh sát và chỉ thị mục tiêu.

Nó cũng có thể phát hiện và chỉ thị mục tiêu cho vũ khí mang theo trên CASA-212 hoặc chuyển thông tin về mục tiêu cho các hệ thống chiến đấu khác.

Bạn đang đọc bài viết “Mắt thần Biển Đông” của Cảnh sát biển Việt Nam hiện đại cỡ nào? tại chuyên mục Hiện trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
mắt thần biển đôngmáy bay tuần tracảnh sát biển Việt Nammắt thần Biển Đôngmáy bay tuần tracảnh sát biển Việt Namhiện đạiRadar SLAR
Theo Kiến thức

Xem thêm tin chuyên mục