`

Những lý do khiến bạn 'thu hút' muỗi hơn người khác

Thứ ba, 28/07/2015 | 15:37 GMT+7

Trên thế giới có khoảng 20 % số người bị muỗi cắn nhiều hơn so với những người còn lại. Nhiều người tin rằng máu của những người đó ngọt hơn những người khác, nhưng các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra câu trả lời thỏa đáng cho hiện tượng này.

Dưới đây là những lí do chính khiến máu của bạn thu hút hơn những người khác:

CO2 trong hơi thở

Một trong những điều đặc biệt để thu hút muỗi chính là khí CO2 tạo ra trong quá trình hô hấp. Râu của loài này có khả năng phát hiện ra CO2 từ khoảng cách 50m. Vì vậy mà những người thở gấp, thở mạnh sẽ là mục tiêu mà lũ muỗi tìm đến đầu tiên. Điều này cũng lí giải vì sao trẻ em ít bị muỗi đốt hơn người lớn.

Nhóm máu

Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người có nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều nhất, gấp đôi so với những người nhóm máu A. Còn nhóm máu B và AB ở mức trung bình.

Vi khuẩn trên da

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng số lượng vi khuẩn trên da có ảnh hưởng mật thiết đến việc thu hút loài muỗi. Theo đó, càng nhiều vi khuẩn trên da sẽ càng hấp dẫn muỗi. Vì vậy nếu muốn tránh bị muỗi đốt, vệ sinh cơ thể thường xuyên bằng xà phòng sẽ giúp đánh lạc hướng muỗi rất hiệu quả.

Uống bia

Khi uống bia sẽ khiến bài tiết mồ hôi, nhiệt độ cơ thể theo đó cũng tăng lên gây chú ý cho lũ muỗi nhiều hơn những người không sử dụng.

Vận động quá nhiều

Muỗi có khả năng cảm nhận được axit lactic, axit uric thông qua mồ hôi của con người. Khi vận động, thân nhiệt của con người thường tăng lên và đổ mồ hôi đồng nghĩa với việc khiến lũ muỗi tìm ra bạn. Một số người có gen di truyền khiến cho lượng axit lactic trong cơ thể cao hơn bình thường cũng trở thành mục tiêu yêu thích của loài muỗi.

Mang thai

Đây cũng là một lý do khá bất ngờ khi loài muỗi thích đốt những người phụ nữ đang mang thai hơn những người khác. Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy những người mang thai bị muỗi đốt nhiều gấp hai lần những người bình thường. Lý giải có thể là do họ thở ra lượng CO2 nhiều hơn 21% so với bình thường và nhiệt độ cơ thể cũng cao hơn.

Màu quần áo

Muỗi không chỉ tìm đến vật chủ để hút máu bằng cách dò theo dấu vết các chất hóa học và nhiệt độ, chúng cũng sử dụng thị giác. Chúng sẽ sử dụng mắt của mình khi cách "vật chủ" 1- 2m. Và tất nhiên, những màu sắc như đỏ hoặc xanh sẽ hấp dẫn chúng hơn. Không chỉ có muỗi mà một số loài côn trùng khác cũng có xu hướng này.

Di truyền

Các yếu tố di truyền là bao gồm cả nhóm máu, các thành phần hóa học trong cơ thể mà khiến cho loài muỗi thích đốt chúng ta hơn. Do đó bị muỗi đốt nhiều là một căn bệnh di truyền. Và nếu có thể bằng cách nào đó biến đổi gen của mình, bạn sẽ không bao giờ còn bị muỗi đốt nữa.

Bạn đang đọc bài viết Những lý do khiến bạn 'thu hút' muỗi hơn người khác tại chuyên mục Hiện trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
muỗithu hútlí domáukhám pháhơi thởnhóm máu
Theo ANTĐ

Xem thêm tin chuyên mục