`

Phát hiện bằng chứng ở Nam Cực có kim cương

Thứ hai, 23/12/2013 | 13:16 GMT+7

Các chuyên gia từ Úc nhận được bằng chứng cho thấy, ở Nam Cực có kim cương. Họ phát hiện đá kimberlite nằm dưới các lớp băng Nam Cực, đây là nguồn đá chính có chứa kim cương.

Tuổi của đá kimberlites ở nhiều khu vực khác nhau dao động từ 2,1 tỷ đến 10 nghìn năm. Cho đến nay, các nhà địa chất đã tìm thấy đá kimberlites ở tất cả các châu lục nằm trong thành phần của cái gọi là siêu lục địa cổ Gondwana, ngoại trừ Nam Cực.

Phát hiện bằng chứng ở Nam Cực có kim cương - Ảnh 1

Đã tìm ra bằng chứng chứng minh ở Nam Cực có kim cương

Tuổi của đá được khai quật là 120 triệu năm. Ở vào thời điểm này, Gondwana vẫn chưa hoàn toàn tách thành các lục địa như chúng ta biết ngày hôm nay, tuy vậy phần Úc -Nam Cực và Ấn Độ đã bắt đầu tách ra khỏi nó. Các nhà khoa học cho rằng các dòng dung nham phun trào trên bề mặt mà kết quả dẫn đến việc xuất hiện đá kimberlites ở Nam Cực có thể xảy ra do các quá trình liên quan đến sự chia tách của siêu lục địa cổ.

Hiện nay, Hiệp ước quốc tế về Nam Cực được ký kết vào năm 1959 đang có hiệu lực tại đây và “đóng băng” những yêu sách lãnh thổ đối với những vùng đất nằm cách vĩ tuyến 60 độ về phía nam, nguyên nhân làm Nam Cực không thuộc sở hữu của bất cứ quốc gia nào, ở đây chỉ cho phép thực hiện các hoạt động nghiên cứu khoa học. Năm 2009, Nga phản đối việc sửa đổi hiệp ước, tuy nhiên trong năm 2010, văn bản quốc tế này đã được gia hạn thêm nửa thế kỷ nữa.

T.Q (theo Tiền phong)

Bạn đang đọc bài viết Phát hiện bằng chứng ở Nam Cực có kim cương tại chuyên mục Hiện trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
sống thử

Xem thêm tin chuyên mục