`

Phiến đá cổ có khắc hình người với nhiều ký tự lạ

Thứ năm, 03/10/2013 | 20:08 GMT+7

Qua quá trình khảo sát, Phòng Văn hóa huyện Anh Sơn và các nhà khoa học thuộc Ban Quản lý Di tích và Danh thắng Nghệ An đã phát hiện ra 3 hang động phía trong có nhiều hiện vật liên quan đến người Việt cổ.
Núi Lèn Bò, thuộc bản Yên Hòa, xóm 12, xã Hoa Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An) nằm cách xa trung tâm từ lâu vắng người qua lại. Vừa qua, qua quá trình khảo sát, Phòng Văn hóa huyện Anh Sơn và các nhà khoa học thuộc Ban Quản lý Di tích và Danh thắng Nghệ An đã phát hiện ra 3 hang động phía trong có nhiều hiện vật liên quan đến người Việt cổ. Đặc biệt là phiến đá cổ có khắc hình người kèm theo nhiều ký tự lạ.
Với những hiện vật như: Đồ gốm, vỏ ốc, tro, xương, rìu đá, thổ hoàng cùng phiến đá cổ có khắc hình người với nhiều ký tự lạ gây sự tò mò cho mọi người. Di tích núi Lèn Bò nằm sâu trong thung lũng, phía trước có dòng suối tự nhiên chảy qua. Bao gồm 3 hang đá có diện tích tương đối rộng nằm trong hệ thống núi Lèn Bò. Hang lớn nhất có kích thước cao 34m, rộng 46m, sâu 18m - 20m; hang nhỏ nhất có chiều cao 5m, rộng 10m, sâu 15m, phía trong có nhiều ngách nhỏ với nhiều lối ra.
Phiến đá cổ có khắc hình người với nhiều ký tự lạ  - Ảnh 1
Phiến đá cổ có khắc hình người với những ký tự lạ. Ảnh: P.T
Phiến đá lạ khắc hình người với những ký tự cổ gây sự hiếu kỳ. Nằm ở phía cửa hang phía Nam của Lèn Bò, phiến đá lớn, bằng phẳng, có chiều cao 2,8m, đỉnh rộng 0,9m, đáy rộng 2,8m. Bề mặt phiến đá có nhiều hình tròn lõm được khắc theo một trật tự nhất định. Do sự biến động về mặt địa chất, phiến đá bị nứt ra từ một khối đá lớn.
Trên mặt phiến đá khắc 4 hình người nam và nữ, phân bố từ đỉnh tới đáy phiến đá. Mỗi hình người có một biểu hiện khác nhau như: Đỉnh phiến đá là hình người có đầy đủ bộ phận sinh dục, đang dang tay, ở giữa là hình người đang trong tư thế nhảy qua khe suối, 2 tay giơ cao, chân sải bước. Phía dưới cùng là hình người được khắc với hình tượng nữ.
Theo đánh giá ban đầu của các nhà khoa học thì, số hiện vật còn sót lại trong hang, trong đó nổi bật là phiến đá có khắc hình người với nhiều ký tự lạ cho thấy, đây là di khảo cổ học hang động khá độc đáo và quý hiếm. Vì vậy, cần phải có phương án bảo vệ cũng như sự vào cuộc khai quật nghiên cứu và giải mã những bí ẩn tại di tích này.
Khánh Hoài (Nguồn: CANA)
Bạn đang đọc bài viết Phiến đá cổ có khắc hình người với nhiều ký tự lạ tại chuyên mục Hiện trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
nát thực quản

Xem thêm tin chuyên mục