`

Lãnh án vì giả danh phóng viên, tống tiền trường mầm non

Thứ năm, 28/11/2013 | 14:36 GMT+7

Lấy danh nghĩa là phóng viên, hai đối tượng đã dùng giấy giới thiệu của một tờ báo rồi đến 6 trường mầm non trên địa bàn Hà Nội dọa viết bài hạ uy tín của trường để tống tiền. Số tiền mà cả hai đã chiếm đoạt được là 73 triệu đồng.

Ngày 27/11/2013, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử và tuyên phạt hai bị cáo Nguyễn Văn Cương (SN 1984), trú tại huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) 5 năm tù và Nguyễn Văn Cường (SN 1989), ở huyện Phú Xuyên (Hà Nội) 4 năm tù cùng về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Theo đó, đối tượng Cương là một nhân viên của Công ty Truyền thông được giao nhiệm vụ đến các đơn vị để mời chào đăng bài, quảng cáo tuyên truyền. Vì công ty hợp đồng với báo Tuổi trẻ Thủ đô về việc đăng bài tuyên truyền trên báo này nên Cương và một số nhân viên khác được coi là cộng tác viên của báo.

Lãnh án vì giả danh phóng viên, tống tiền trường mầm non - Ảnh 1

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: T.N

Do không hoàn thành nhiệm vụ, cuối năm 2012, Cương đã bị buộc thôi việc. Nhưng Công ty Truyền thông vẫn liên lạc với Cương để thu hồi công nợ của Cương và vẫn cho đăng bài tuyên truyền. Do sơ hở trong việc quản lý và cấp giấy giới thiệu, Cương đã lấy được nhiều giấy giới thiệu của báo Tuổi trẻ Thủ đô.

Lấy danh là phóng viên, đầu tháng 3, Cương đã rủ Nguyễn Văn Cường đến trường Mầm non xã Phú Túc, huyện Phú Xuyên rồi quy kết cho nhà trường có các sai phạm như thu tiền sai quy định, hai cô giáo của nhà trường đánh học sinh, nhà trường thải rác bừa bãi.

Đến ngày 18/3, cả hai người tiếp tục quay lại trường dọa rằng sẽ viết bài nói xấu nhà trường kèm thêm lời thỏa thuận, nếu không muốn bị viết bài thì nhà trường phải nộp cho Cương và Cường 15 triệu đồng. Sợ ảnh hưởng đến uy tín nên Ban giám hiệu của trường đã đồng ý nộp tiền, nhưng xin giảm xuống 8 triệu đồng và nộp trước 2 triệu đồng.

Ngày 29/3, Cương đã gọi điện đến yêu cầu BGH trường nộp nốt số tiền còn lại. Cả hai đối tượng đã bị bắt quả tang trong khi đang nhận tiền.

Với thủ đoạn tương tự, từ ngày 13/12/2012 đến ngày 6/1/2013, Cương và Cường đã giả danh phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đến dọa dẫm 6 trường mầm non thuộc địa bàn huyện Phú Xuyên và chiếm đoạt được số tiền tổng cộng 73 triệu đồng.

Thiên Di (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Lãnh án vì giả danh phóng viên, tống tiền trường mầm non tại chuyên mục Nóng trong tuần của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục