`

Bộ Y tế triển khai nhiều biện pháp cấp bách phòng tay chân miệng

Chủ nhật, 18/05/2014 | 08:49 GMT+7

Sau những cố gắng không mệt mỏi của Bộ Y tế và toàn bộ hệ thống y tế cả nước, dịch sởi đã chững lại, không hoành hành trên diện rộng nhưng vẫn tiềm ẩn những nguy cơ. Với những diễn biến phức tạp của thời tiết, những dịch bệnh mùa hè lại đang trỗi dậy.

Bộ Y tế triển khai nhiều biện pháp cấp bách phòng tay chân miệng - Ảnh 1

Điều trị bệnh nhi mắc bệnh chân tay miệng tại BV Nhiệt đới TP HCM. Ảnh: T.N

Trong những ngày qua, bệnh nhân mắc sốt xuất huyết và đặc biệt bệnh tay chân miệng (TCM) tăng cao. Tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM, bệnh nhân mắc bệnh TCM trong tháng 4 gấp hai lần so với tháng 3 (từ 257 ca bệnh lên đến 478 ca), chủ yếu là bệnh nhi. Trong vòng 10 ngày tính từ ngày 1 đến 11/5/2014, bệnh viện đã có 194 trẻ phải nhập viện. Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cho biết, đầu năm đến nay, TPHCM đã có 3.373 ca TCM phải nhập viện, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm 2013.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM nhận định, “bệnh đang bước vào giai đoạn đỉnh dịch đầu tiên của năm 2014”. Tại Bệnh viện Nhi đồng 1, qua 4 tháng đầu năm số ca TCM nhập viện là hơn 2.000 ca, cao hơn cả số ca sởi nhập viện. Hiện, bệnh sởi và thủy đậu vẫn chưa giảm, trong khi đó TCM đang tăng nhanh, sốt xuất huyết cũng sẽ tăng vào tháng 5, tháng 6. Tại Hà Nội, số ca mắc sốt xuất huyết và chân TCM tăng cao. Từ đầu năm đến nay, dịch bệnh TCM và sốt xuất huyết xảy ra tại hầu hết tại các tỉnh và thành phố, tuy số người mắc bệnh ở mức thấp hơn so với năm 2013, song tại một số tỉnh, thành phố có số người mắc bệnh cao hơn và có nguy cơ dịch bùng phát. Đến nay, cả nước đã ghi nhận 17.410 trường hợp mắc bệnh TCM, trong đó đã có hai người bệnh tử vong; 7.931 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó 4 người bệnh tử vong.

Thủ tướng Chính phủ đã có công điện khẩn

Trước những nguy cơ mới, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện hỏa tốc số 585/ CĐ – TTg ngày 6/5/2014 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch tay TCM và sốt xuất huyết. Theo công điện, nhằm chủ động ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh và để hạn chế đến mức thấp nhất số người mắc bệnh và tử vong, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế tập trung chỉ đạo việc cấp cứu, điều trị kịp thời các trường hợp mắc bệnh TCM, sốt xuất huyết tại các cơ sở y tế, phân loại cách ly nhằm ngăn ngừa lây chéo trong bệnh viện.

Ngày 14/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nghe báo cáo của Bộ Y tế, ý kiến phát biểu của đại diện Bộ Tài chính, Bộ Thông tin và Truyền thông tại buổi họp về tình hình dịch bệnh TCM, sốt xuất huyết, sởi, dịch mới nổi và các biện pháp phòng, chống. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế thực hiện nghiêm chỉ đạo trong Công điện của Thủ tướng về phòng, chống dịch sởi, TCM và sốt xuất huyết.

Hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong

Thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng chống các dịch bệnh nguy hiểm, đặc biệt là CTM và sốt xuất huyết. Bộ Y tế đã  chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức việc thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong; thực hiện phân tuyến điều trị tại các bệnh viện, hạn chế việc chuyển tuyến các bệnh nhân trong khả năng điều trị nhằm giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. Thực hiện nghiêm việc cách ly, phân loại bệnh nhân, áp dụng các biện pháp chống nhiễm khuẩn trong bệnh viện; hướng dẫn người nhà bệnh nhân áp dụng các biện pháp phòng lây nhiễm tại các cơ sở y tế để chống lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Đồng thời, tổ chức các đội cấp cứu lưu động để hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới khi có yêu cầu, chủ động cử cán bộ có kinh nghiệm trực tiếp hỗ trợ các bệnh viện vệ tinh để giảm việc chuyển tuyến góp phần giảm quá tải bệnh viện ở các bệnh viện tuyến Trung ương.

Các Sở Y tế cần tăng cường các hoạt động giám sát nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, kịp thời khoanh vùng, xử lý ổ dịch, xác định đối tượng và các yếu tố, khu vực nguy cơ để đưa ra các biện pháp phòng chống dịch phù hợp, không để dịch bùng phát trong cộng đồng.

Về phía người dân cần chú ý đến vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy tại các vật dụng chứa nước trong nhà và khu vực xung quanh. Được biết, ngày 17/5, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị triển khai việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh mùa hè cho các tỉnh phía Nam do Bộ trưởng Bộ Y tế dự phòng chủ trì. Lãnh đạo Bộ Y tế cũng tổ chức kiểm tra hàng loạt bệnh viện để tăng cường năng lực điều trị bệnh nhân. Hy vọng với sự nỗ lực mới, những dịch bệnh nguy hiểm mới sẽ được ngăn chặn kịp thời.

Đã có 4 trường hợp tử vong vì sốt xuất huyết

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay, cả nước ghi nhận hơn 8.100 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), tại 41 tỉnh/thành phố,  trong đó đã có 4 tử vong, có 18 tỉnh/thành phố đã ghi nhận trên 100 trường hợp mắc SXH, tập trung tại một số tỉnh, thành phố: TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An.

Tiến sĩ Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện Sốt rét Ký sinh trùng Côn trùng Trung ương đánh giá, dù thời điểm hiện tại, số ca mắc, tử vong vì SXH không cao như cùng kỳ năm ngoái, nhưng các yếu tố gây ra bệnh vẫn diễn biến phức tạp và gia tăng ở nhiều khu vực. Hơn nữa, SXH thường bùng phát theo chu kỳ lặp lại, cứ khoảng 3 - 5 năm bệnh lại có một giai đoạn tăng cao số ca mắc nên năm nay, các chuyên gia rất lo ngại cho khả năng bùng phát lại của bệnh SXH. Chủng vi rút gây bệnh SXH cũng có sự thay đổi về chu kỳ sinh thái, tập quán, xuất hiện gene kháng hóa chất diệt nên tiếp tục song hành và gây bệnh. Hơn nữa, vi rút gây bệnh SXH không có miễn dịch chéo (cùng lúc một người có thể mắc nhiều tuýp vi rút gây bệnh) và không có miễn dịch suốt đời, đã mắc SXH vẫn có thể mắc lại, tập quán sinh hoạt, vệ sinh môi trường còn nhiều tồn tại… là những yếu tố nguy cơ bùng phát dịch SXH trong năm 2014.


Bạn đang đọc bài viết Bộ Y tế triển khai nhiều biện pháp cấp bách phòng tay chân miệng tại chuyên mục Nóng trong tuần của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Bộ y tếbiện pháp cấp báchbệnh tay chân miệngthời tiếtcatử vongbệnh việncông điệnmùa hèBộ Y tếbiện pháp cấp báchbệnh tay chân miệng
N.H (theo ANTĐ)

Xem thêm tin chuyên mục