`

Không mổ lấy khối “thai đá” trong ổ bụng cụ bà 76 tuổi

Thứ hai, 14/04/2014 | 18:05 GMT+7

(ĐS&PL) - Vì tuổi của bệnh nhân đã cao, lại bị tăng huyết áp nên các bác sĩ quyết định không mổ lấy khối “thai đá” trong ổ bụng cụ bà 76 tuổi.

Theo BS Nguyễn Hồng Quang, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Cam Ranh cho biết, bệnh nhân Nguyễn Thị S. (76 tuổi), trú tại phường Cam Lộc, TP Cam Ranh (Khánh Hòa) mang “thai đá” đã được xuất viện. Xét gia cảnh của cụ S. nghèo khó, nên phía Bệnh viện Cam Ranh cũng đã miễn phí hoàn toàn phí điều trị cho cụ.

Không mổ lấy khối “thai đá” trong ổ bụng cụ bà 76 tuổi - Ảnh 1
Các bác sĩ đang thăm khám cho cụ bà.

Được biết, nếu mổ lấy khối “thai đá” trong ổ bụng của cụ bà thì rất có thể xảy ra nhiều tai biến như thủng ruột, tổn thương bàng quang, niệu quản, mạch máu…do tuổi của cụ đã cao và bị tăng huyết áp.

Trước đó, ngày 22/3, bà cụ đến Bệnh viện Đa khoa Cam Ranh khám vì cảm thấy đau vùng thắt lưng. Kết quả chụp phim X-quang cho thấy có hình hài bào thai nằm trong ổ bụng của cụ bà. Các bác sĩ dự đoán, bào thai này rất có thể đã hình thành cách đây gần 30 năm trước và nhận thấy đây là trường hợp hiếm gặp, rất hy hữu trong y khoa của thế giới, do vậy phải thận trọng, đảm bảo an toàn cho cụ bà khi can thiệp y khoa.

Không mổ lấy khối “thai đá” trong ổ bụng cụ bà 76 tuổi - Ảnh 2
Hình ảnh bào "thai đá" trong ổ bụng cụ bà 76 tuổi.

Ngày 31/3, hội chẩn liên viện được tổ chức tại Bệnh viện Cam Ranh với sự tham gia của nhiều bác sĩ đến từ bệnh viện tỉnh, Bệnh viện Cam Ranh và Sở Y tế. Theo kết luận của BS Nguyễn Hồng Quang (chủ trì hội chẩn) sẽ tiếp tục điều trị chứng đau lưng và thực hiện thêm các khâu thăm khám cần thiết khác liên quan đến “thai đá” để phục vụ cho hội chẩn lần 2, có mời thêm các bác sĩ khoa chẩn đoán hình ảnh và ngoại cột sống.

Sau hội chẩn lần 2 vào ngày 4/4, Sở Y tế Khánh Hòa chỉ đạo vẫn để cụ S. tiếp tục “chung sống hòa bình” với khối “thai đá”. Nếu sau này, có biến chứng phức tạp và nguy hiểm gì sẽ tính phương án giải quyết.

Hoài Thương (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Không mổ lấy khối “thai đá” trong ổ bụng cụ bà 76 tuổi tại chuyên mục Nóng trong tuần của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
thai đácụ bà 76 tuổiKhánh Hòathai đácụ bà 76 tuổiKhánh Hòatăng huyết áp

Xem thêm tin chuyên mục