`

Nhiệm vụ chưa trọn vẹn vì tình cảm người dân dành cho Đại tướng quá lớn

Thứ sáu, 18/10/2013 | 22:28 GMT+7

Sự kiện:

Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(ĐS&PL) - Lực lượng CSGT, quân đội, dân quân tự vệ, thanh niên tình nguyện, công an địa phương đã cố gắng hết sức trong việc phân luồng, hướng dẫn các phương tiện đi lại trong lễ viếng và mai táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại quê mẹ Quảng Bình. Nhưng tất cả đã không thể ngăn nổi dòng người khắp nơi đổ về viếng thăm và đưa tiễn Người lần cuối.

Từ khi nghe tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từ trần ngày 4/10, thì những ngày sau đó, tỉnh Quảng Bình đón tiếp hàng nghìn lượt khách về thăm quê hương của Người. Đặc biệt là những ngày cận kề với lễ an táng Đại tướng tại Vũng Chùa, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch số người đổ về một lúc một đông.

Trước đó 2 ngày, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình đã khảo sát địa bàn và đã thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng cho bà con nhân dân không nên đi xe cá nhân và không được điều khiển phương tiện đi vào khu vực an táng.

Nhiệm vụ chưa trọn vẹn vì tình cảm người dân dành cho Đại tướng quá lớn - Ảnh 1

Con người di chuyển từng bước một trong ngày 13/10   Ảnh: X.H

Ngay từ đầu giờ buổi sáng 13/10, hàng chục nghìn phương tiện ô tô, xe máy đã từ các tỉnh lân cận đổ dồn về Vũng Chùa để cùng tham gia tiễn đưa linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Theo phương án từ trước, lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình cùng với sự hỗ trợ của Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Trị và Cục CSGT Bộ Công an, triển khai chốt chặn kiểm soát và tổ chức phân luồng, sắp xếp phương tiện theo tuyến đường Hồ Chí Minh, hạn chế xe tải và xe khách đi qua QL1A trước giờ diễn ra lễ truy điệu và an táng Đại tướng.

Lực lượng CSGT đã tăng cường lực lượng chốt chặn kiểm soát và tổ chức phân luồng, sắp xếp phương tiện theo phương án. Nhưng do người đi bộ và điều khiển xe máy đi vào trong khu vực quá đông, một số bộ phận người dân ý thức chấp hành giao thông còn chưa cao, nhiều người còn phản ứng gây áp lực cho lực lượng CSGT, cố ý chen lấn, xô đẩy, không theo sự hướng dẫn của lực lượng CSGT.

Tuy nhiên, lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình đã kịp thời giải phóng các phương tiện, người gây cản trở, tiếp tục đảm bảo theo đúng kế hoạch đã đề ra. Sau lễ an táng, mật độ người, phương tiện đổ dồn ra tuyến QL1A để ra về tăng đột biến đã xảy ra ùn tắc giao thông cục bộ. Sau 3 giờ đồng hồ tại điểm gia QL1A với Vũng Chùa thì hoạt động giao thông trên các tuyến đã được đảm bảo an toàn, thông suốt, hoạt động trở lại bình thường.

Nhiệm vụ chưa trọn vẹn vì tình cảm người dân dành cho Đại tướng quá lớn - Ảnh 2

Người về Vũng Chùa kín như nêm   Ảnh: X.H

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Bùi Quang Thanh, Trưởng phòng CSGT Quảng Bình thừa nhận: "Về kinh nghiệm phân luồng, chúng tôi chưa có nhiều như ở các thành phố lớn. Nhưng quả thực, chúng tôi đã rất cố gắng. Ngoài nhiệm vụ của một người cán bộ, chiến sỹ CSGT, chúng tôi luôn ý thức về một nhiệm vụ khác nữa. Đó là nhiệm vụ của người con quê hương đối với Đại tướng. Nhiều anh em đã quên ăn, quên ngủ. Sau những ngày vất vả này, có nhiều người ghi nhận, nhưng cũng có nhiều người chưa bằng lòng chỗ nọ, chỗ kia, chúng tôi xin tiếp thu".

Đúng vậy, theo quan sát của chúng tôi, ngay từ sáng sớm 13/10, hàng vạn người đã đổ về chật kín QL1A đoạn từ sân bay Đồng Hới ra đến tận Vũng Chùa. Ngoài sự cố gắng của CSGT, các chiến sỹ quân đội, thanh niên tình nguyện, dân quân tự vệ, công an viên, nhưng không thể ngăn nỗi dòng người chật kín như nêm. Họ từ xuôi lên, từ các huyện miền Tây xuống.

Nhiệm vụ của các anh chưa trọn vẹn, đơn giản vì tình cảm của người dân khắp nơi dành cho Đại tướng quá lớn, không ai có thể ngăn cản được. Nhưng có một sự thành công không thể phủ nhận là tình hình an ninh đã được đảm bảo xuyên suốt cả quá trình đưa tiễn Đại tướng về nơi an nghĩ cuối cùng.

Xuân Hồng

Bạn đang đọc bài viết Nhiệm vụ chưa trọn vẹn vì tình cảm người dân dành cho Đại tướng quá lớn tại chuyên mục Nóng trong tuần của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Lễ hội thần tình yêuCông ty Việt - Nhậtlừa trinh tiết

Xem thêm tin chuyên mục