`

Tại Hà Nội: Lần đầu tiên tái hiện “Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa”

Thứ hai, 30/06/2014 | 11:24 GMT+7

(ĐSPL) - Sáng 29/6, “Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa” đã diễn ra tại Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam. Chương trình do Bộ văn hóa thể thao và du lịch tổ chức, nằm trong khuôn khổ sự kiện “Đại gia đình các dân tộc Việt Nam với chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc”.

Lần đầu tiên được tái hiện tại Hà Nội nhưng lễ khao lề thế lính Hoàng Sa vẫn được thực hiện theo đầy đủ nghi thức truyền thống đã lưu giữ từ hàng trăm năm. Từ Lễ rước linh vị các bậc anh hùng; lễ cầu siêu rồi lễ khao lề thế lính.

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa bao gồm: phần lễ có hát múa bá trạo hầu thần, tái hiện lễ chánh tế khao lề thế lính; thần, tái hiện lễ chánh tế khao lề thế lính với ý nghĩa cầu bình an cho các binh phu Hoàng Sa. Cuối cùng là phần hội chơi bài – một trò chơi nghệ thuật dân gian ra đời từ rất lâu ở khu vực duyên hải Nam Trung Bộ.

Tại Hà Nội: Lần đầu tiên tái hiện “Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa” - Ảnh 1

Lễ cúng bái cho những người hy sinh tại vùng đảo thiêng liêng. Ảnh: N.T

47 ngư dân của huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã mang đến ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam tinh thần quả cảm của những người lính Hoàng Sa, Trường Sa năm xưa. Họ là những người đã có công cắm mốc chủ quyền lãnh thổ giữa trùng khơi.

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa là hoạt động nhằm tri ân những hùng binh Hoàng Sa đã hy sinh thủa ấy. Đồng thời, qua đó, nhắc nhở những người đang sống hôm nay, nhất là thế hệ trẻ về tinh thần bất khuất, không sợ hiểm nguy, quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển, đảo, lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc và tinh thần đó, càng trở nên đặc biệt, ý nghĩa.

Bạn đang đọc bài viết Tại Hà Nội: Lần đầu tiên tái hiện “Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa” tại chuyên mục Nóng trong tuần của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Hà nộichủ quyềnlễ khao lề thếlễ khao lề thếHà nộiTổ chứctưởng nhớchủ quyềnnghi thức truyền thống
N.H (tổng hợp)

Xem thêm tin chuyên mục