`

Tiêu cực vì đại gia đình quản lý một doanh nghiệp nhà nước

Thứ sáu, 17/10/2014 | 19:21 GMT+7

(ĐSPL) – Một doanh nghiệp nhà nước được cơ cấu bởi “con ông cháu cha”; bố và con rể nằm trong ban giám đốc; con trai và con gái của giám đốc là trưởng, phó phòng nghiệp vụ. Với bộ máy “gia đình trị” như vậy, đã xảy ra những tiêu cực tài chính, gây thất thoát cho nhà nước.

Đã nhiều năm nay, vé xe buýt tháng chạy các tuyến Bến xe phía Nam thành phố Huế đi Phú Bài, Phong Điền, Thuận An, Quảng Điền (Thừa Thiên – Huế) và ngược lại, bị nhân viên phòng bán vé đã thông đồng, bắt tay với nhau để “bỏ túi” gây thất thoát doanh thu cho nhà nước.

Báo Đời sống và Pháp luật nhận được đơn thư phản ánh của bạn đọc, tố cáo hành vi gian lận của các nhân viên phòng bán vé xe buýt thuộc Công ty TNHH Nhà nước MTV Quản lý bến xe Thừa Thiên - Huế (sau đây gọi tắt là Công ty Quản lý xe). Đơn tố cáo cho rằng, đã nhiều năm nay nhân viên phòng vé âm thầm và thông đồng, bắt tay với nhau để bán vé xe tháng cho hành khách chạy tuyến huyện, thị trong tỉnh không tuân thủ theo quy định của pháp luật gây thất thoát số tiền lớn cho nhà nước.

Theo đó, với những bằng chứng của bạn đọc cung cấp hàng loạt vé xe buýt tháng liên lưu tại cuống được các nhân viên đem bán tuồn ra ngoài để phục vụ hành khách kể từ tháng 9/2012 đến tháng 8/2014. Qua quan sát trên mẫu vé xe, PV ghi nhận được mỗi vé tháng chạy tuyến huyện, thị có mệnh giá từ 75.000 đến 120.000đ/tháng và cao nhất vé xe chạy tuyến Bến xe phía Bắc TP. Huế đi Khu công nghiệp Phú Bài và ngược lại với mệnh giá 160.000đ/tháng.

Tiêu cực vì đại gia đình quản lý một doanh nghiệp nhà nước - Ảnh 1
Hàng loạt vé xe buýt tháng liên lưu cuống của đơn vị được tuồn ra ngoài để bán cho hành khách

Đồng thời, chúng tôi còn phát hiện, mỗi vé được nhân viên tô đậm ngày tháng “to tướng” rất tinh vi đè lên dòng chữ liên lưu cuống nhằm che mắt hành khách khỏi phát hiện liên lưu của đơn vị đem bán cho khách. Những hành vi gian lận vé để lấy tiền “bỏ túi” nhiều năm qua cũng được nhiều hành khách phát hiện và tố cáo.

Về vấn đề này, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Phạm Xuân Sơn, Phó giám đốc Công ty Quản lý bến xe Thừa Thiên - Huế. Ông Sơn cho biết: “Qua công tác kiểm tra đã phát hiện hai vé xe được nhân viên bán ra không đúng quy định nên phía công ty đã triển khai cuộc họp và hiện đang đình chỉ việc đối với nhân viên này”.

Tiêu cực vì đại gia đình quản lý một doanh nghiệp nhà nước - Ảnh 2
Ông Phạm Xuân Sơn, Phó giám đốc Công ty Quản lý bến xe Thừa Thiên - Huế

Phóng viên tiếp tục phỏng vấn, ông Sơn cho rằng, phải xem lại những loại vé đó thật hay giả thì mới khẳng định được có phải vé xe của công ty in ấn hay không. Khi chúng tôi cung cấp những loại vé tháng liên lưu cuống kể từ 9/2012 đến tháng 8/2104 cho ông Sơn xem, thì ông Sơn khẳng định: “Đây chính là những vé đúng của công ty in ra để bán cho hành khách”.

Theo tố cáo của bạn đọc, Công ty TNHH Quản lý bến xe Thừa Thiên - Huế cơ cấu tổ chức như một “gia đình trị”.  Theo đó, ông Phạm Xuân Sơn, Phó Giám đốc là con rể của ông Phạm Hữu Chiến, Giám đốc Công ty. Ông Phạm Trung Đức, Trưởng phòng Kế hoạch kinh doanh là con trai ông Chiến; bà Phạm Quỳnh Nga, Phó phòng Tài chính là con gái của ông giám đốc này.

Bạn đang đọc bài viết Tiêu cực vì đại gia đình quản lý một doanh nghiệp nhà nước tại chuyên mục Nóng trong tuần của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
công tyvé xe buýtdoanh nghiệp nhà nướctiêu cực
Hoàng Ngọc

Xem thêm tin chuyên mục