`

Nghệ An: Đoàn liên ngành “bắt tay” với cát tặc?

Thứ sáu, 08/11/2013 | 17:14 GMT+7

Sáng 6/11, trên sông Hiếu đoạn chảy qua địa phận xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa (Nghệ An) Đoàn liên ngành truy quét cát tặc tại thị xã Thái Hòa đã phát hiện nhiều phương tiện khai thác cát trái phép, tuy nhiên...không xử lý.

Theo đó, vào khoảng 7h30 sáng 6/11, nhận được tin báo tại một bến khai thác cát chui với quy mô lớn trên địa bàn xã Tây Hiếu có rất nhiều phương tiện gồm thuyền nốc và máy móc phục vụ cho việc khai thác cát đang hoạt động rầm rộ. Đoàn liên ngành thị xã Thái Hòa gồm các lực lượng: Phòng tài nguyên môi trường, lực lượng công an và UBND xã Tây Hiếu đã xuống hiện trường để xử lý.

Vào thời điểm Đoàn liên ngành có mặt tại hiện trường thì phát hiện có 6 chiếc thuyền hút cát chở đầy cát và 5 máy hút cát tại bến, đồng thời trên sông nhiều tàu thuyền khác vẫn đang tích cực hút cát hết sức rầm rộ. Nghi ngờ toàn bộ số thuyền và máy móc hút cát nói trên là của Công ty TNHH tư nhân Huy Hòa (xã Tây Hiếu), lực lượng chức năng đã yêu cầu ông Huy là GĐ doanh nghiệp đến trực tiếp tại hiện trường để làm rõ, và có hướng xử lý. Tuy nhiên, trong khi lực lượng chức năng và chủ doanh nghiệp đang đôi co với nhau thì có một nhóm người xuất hiện, ngang nhiên cho nổ máy thuyền hút cát và bỏ chạy.

Điều đáng nói, vào thời điểm đó, mặc dù Đoàn liên ngành có trên 15 người tham gia xử lý vụ việc nhưng không có bất kỳ một ai đứng ra ngăn cản việc làm sai, coi thường pháp luật của các đối tượng nói trên. Vì không có sự ngăn cản của lực lượng chức năng nên các đối tượng đã nhanh chóng nổ máy và bỏ chạy cùng 3 chiếc thuyền hút cát.

Sự việc diễn ra khiến cả PV và nhiều người dân chứng kiến tại hiện trường hết sức bất ngờ, khó hiểu. Trả lời câu hỏi vì sao không giữ phương tiện để xử lý mà để các đối tượng ngang nhiên lấy bỏ chạy? Lực lượng liên ngành thị xã Thái Hòa cho biết không còn cách nào để giữ được nên đành chịu (?!). Vì nhận được tin báo và triển khai lực lượng quá nhanh nên chưa chuẩn bị được các dụng cụ cần thiết để giữ phương tiện.

Thấy sự việc hết sức vô lý, PV đã trực tiếp gọi điện để xin ý kiến của Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Nghệ An, ông Võ Duy Việt, Giám đốc Sở cho biết, “Nếu có sự việc như vậy thì đoàn liên ngành sai. Tôi sẽ lập tức gọi xuống chỉ đạo cụ thể về vụ việc”.

Nạn "cát tặc" lâu nay diễn ra hết sức ngang nhiên trên địa bàn thị xã Thái Hòa, điều đó khiến không chỉ nguồn tài nguyên của nhà nước bị ăn cắp một cách vô tội vạ, mà còn khiến đất canh tác ven sông của người dân bị sạt lở, diện tích bị thu hẹp nghiêm trọng,…Trước tình hình đó, UBND thị xã cũng đã có văn bản thành lập Đoàn liên ngành để xử lý. Vì sao "cát tặc" lại coi thường pháp luật, bất chấp Đoàn liên ngành thị xã Thái Hòa như vậy? Có hay không việc bảo kê của cơ quan chức năng và việc Đoàn liên ngành “làm ngơ” cho cát tặc hoành hành?...Chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ và thông tin đến bạn đọc trong bài viết sau.

Một số hình ảnh tại hiện trường PV ghi nhận được:

Nghệ An: Đoàn liên ngành “bắt tay” với cát tặc? - Ảnh 1

Bãi cát khai thác chui và thiết bị hút cát gồm thuyền và máy móc. Ảnh: H.P

Nghệ An: Đoàn liên ngành “bắt tay” với cát tặc? - Ảnh 2

Lực lượng Đoàn liên ngành hùng hậu tại hiện trường sau khi có nguồn tin báo. Ảnh: H.P

Nghệ An: Đoàn liên ngành “bắt tay” với cát tặc? - Ảnh 3

Cát tặc ngang nhiên lấy thuyền trước mặt đoàn liên ngành. Ảnh: H.P

Nghệ An: Đoàn liên ngành “bắt tay” với cát tặc? - Ảnh 4

Vì sao cát tặc bỏ đi không bị bất kỳ một sự ngăn cản nào từ lực lượng liên ngành thị xã Thái Hòa? Ảnh: H.P

Nghệ An: Đoàn liên ngành “bắt tay” với cát tặc? - Ảnh 5

Cát tặc bỏ đi, còn đoàn liên ngành thì ... đứng xem. Ảnh: H.P

Nghệ An: Đoàn liên ngành “bắt tay” với cát tặc? - Ảnh 6

Sau khi để "sổng" mất phương tiện khai thác cát trái phép, đoàn liên ngành cho rằng lỗi là do họ thiếu các dụng cụ cần thiết. Ảnh: H.P

M.L (Theo PL&XH)

 

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Đoàn liên ngành “bắt tay” với cát tặc? tại chuyên mục Tài nguyên của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tai nạn tàu hỏa

Xem thêm tin chuyên mục