`

Ồ ạt nạn khai thác, buôn bán trái phép lâm sản tại Văn Bàn

Thứ ba, 08/10/2013 | 17:53 GMT+7

Tình trạng phá rừng ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên - Văn Bàn (Lào Cai) vẫn đang diễn ra và còn phức tạp hơn kể từ khi “ông trùm pơmu”, Nguyễn Văn Xuyên bị bắt.
Ngang nhiên” mổ thịt” cây rừng.
Ồ ạt nạn khai thác, buôn bán trái phép lâm sản tại Văn Bàn - Ảnh 1
Khi Nhà nước còn cho phép tổ chức, doanh nghiệp khai thác rừng tự nhiên tại huyện Văn Bàn. Dưới vỏ bọc vững chắc là Chủ nhiệm Hợp tác xã Ngọc Lợi, xã Liêm Phú, huyện Văn Bàn - Nguyễn Văn Xuyên đã mở một xưởng mộc lớn ngay giáp bìa rừng tại xã Liêm Phú, để thu gom và buôn bán gỗ pơmu. Số gỗ này được Xuyên đứng ra thu mua chủ yếu là của người dân, chỉ số ít là mua thanh lý của Ủy ban nhân dân huyện và Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Văn Bàn, rồi sau đó bán ra thị trường. Một thời gian, khi Khi tỉnh Lào Cai có chủ trương đóng cửa rừng tự nhiên, nguồn hàng vì thế mà khan hiếm, hoạt động vận chuyển, tàng trữ gỗ pơmu gặp khó khăn. Nguyễn Văn Xuyên đã kịp thời lập một “biệt xưởng” tại xã Liêm Phú mà bỏ hẳn xưởng mộc giáp bìa rừng. Để “che mắt thiên hạ”, Xuyên cho dựng lên một trại chăn nuôi lợn nổi giữa ao cá trước cửa “biệt xưởng”.
Ồ ạt nạn khai thác, buôn bán trái phép lâm sản tại Văn Bàn - Ảnh 2
Cây pơmu bị lâm tặc chặt phá. Ảnh: PVTS
Trong quá trình vận chuyển gỗ, Xuyên tỏ ra rất tinh vi. Không có giấy phép khai thác gỗ rừng tự nhiên, Xuyên trang bị “bảo bối” bằng các hợp đồng thanh lý gỗ của tổ chức hợp pháp để lấy cớ. Với mánh khóe hoạt động gian xảo, Xuyên đã vận chuyển bán ra thị trường một khối lượng gỗ lớn, nhưng sau một thời gian hoạt động y đã bị cơ quan Công an tỉnh Lào Cai bắt giữ. Hơn 1 tháng sau khi “ông trùm gỗ pơ mu” đưa tay vào còng số 8, cơ quan công an đã khởi tố 2 bị can có liên quan là cán bộ Hạt Kiểm lâm Văn Bàn, cùng với đó là một số người có liên quan bị xử lý, như Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện bị đình chỉ công tác đến lần thứ 2 để phục vụ công tác điều tra vụ án.
Tuy nhiên, sau khi phía hạ huyện, địa bàn hoạt động trước đây của “ông trùm pơmu” Nguyễn Văn Xuyên nay đã có vẻ yên ắng hơn, thì phía thượng huyện thuộc các tiểu khu giáp ranh với xã Minh Lương, Nậm Xây, Nậm Xé và huyện Than Uyên (Lai Châu), Mù Cang Chải (Yên Bái) tình trạng khai thác rừng trái phép lại đang có dấu hiệu “nóng” lên.
Ồ ạt nạn khai thác, buôn bán trái phép lâm sản tại Văn Bàn - Ảnh 3
Nhiều cây pơ mu ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên - Văn Bàn bị lâm tặc đốn hạ trước sự bất lực của cơ quan chức năng. Ảnh: PVTS 
“Lũ dâng chuột mới thò đuôi”
Hoạt động “rút ruột trái phép” Khu Bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên - Văn Bàn buộc chính quyền địa phương, Ban quản lý Khu Bảo tồn phải thừa nhận, khi trận lũ lớn ngày 5/9 đã phơi bày một phần thực trạng này. Rất nhiều gỗ quí theo nước lũ trôi xuống hạ lưu suối Nậm Mu, khu bãi bồi các cánh đồng thuộc xã Minh Lương, Nậm Xé và chất ngổn ngang trên các con suối bắt nguồn từ vùng lõi của Khu Bảo tồn. Người dân địa phương nô nức đi thu lượm gỗ tròn, gỗ vuông “từ trên trời rơi xuống”, có nhóm lượm được cả chục m³ gỗ quí như pơmu, giổi, thông… Đây là số gỗ đã bị đốn hạ trái phép trên rừng tự nhiên nhưng chưa kịp chuyển về thì bị mưa lũ “bóc mẽ”.
Hai ngày sau cơn lũ (7/9) , trên co suối Nậm Mu chảy qua địa phận xã Nậm Xé được xem như là "đại công trường", tiếng cưa máy rền vang, hàng trăm người dân đang thu “chiến lợi phẩm của rừng ban tặng”, mọi phương tiện được huy động để chuyển về các thôn, bản.
Ồ ạt nạn khai thác, buôn bán trái phép lâm sản tại Văn Bàn - Ảnh 4
Ồ ạt nạn khai thác, buôn bán trái phép lâm sản tại Văn Bàn - Ảnh 5
Người dân xã Nậm Xé, Minh Lương nhận "quà tặng" từ rừng sau trận lũ ngày 5/9. Ảnh: PVTS
Mặc dù, trước đó, ngày 6/9, Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên - Văn Bàn, Hạt Kiểm lâm huyện Văn Bàn và chính quyền xã Nậm Xé đã phong tỏa một đoạn suối Nậm Mu để triển khai thu hồi số gỗ trôi từ rừng xuống. Nhân lực mỏng, trong khi người dân mót gỗ đông, nhưng tổng khối lượng gỗ mà các lực lượng thu gom được vẫn lên tới hơn 22 m3, hầu hết số gỗ này đều từ nhóm 1 - 7.
Tuy nhiên, trước tình trạng khai thác gỗ trái phép trên, ông Vũ Đình Duyền, Trưởng Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên - Văn Bàn vẫn chưa có câu trả lời thích đáng.
Ồ ạt nạn khai thác, buôn bán trái phép lâm sản tại Văn Bàn - Ảnh 6
Vùng lõi Khu Bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên - Văn Bàn có nhiều điểm bị lâm tặc chặt phá.
Ồ ạt nạn khai thác, buôn bán trái phép lâm sản tại Văn Bàn - Ảnh 7
Một điểm tập kết gỗ rừng tự nhiên tại xã Nậm Tha. Ảnh: PVTS
Hiện, các cơ quan chức năng của tỉnh Lào Cai đang phối hợp tiến hành điều tra nhằm ngăn cản, xử lý triệt để tình trạng khai thác, buôn bán lâm sản trái phép tại Văn Bàn.
ML (Tổng hợp)
Bạn đang đọc bài viết Ồ ạt nạn khai thác, buôn bán trái phép lâm sản tại Văn Bàn tại chuyên mục Tài nguyên của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
đua thuyền ngược gió

Xem thêm tin chuyên mục