`

Khám phá hang động kỳ vĩ như Sơn Đoòng ở nước bạn Lào

Chủ nhật, 26/07/2015 | 11:33 GMT+7

Với đoạn rộng nhất lên tới 200m, vòm hang cao 150m, những cột thạch nhũ khổng lồ, hang Xe Bang Fai của Lào là chốn thần tiên nơi hạ giới, dễ tiếp cận hơn Sơn Đoòng của Việt Nam.

Hang sông Xe Bang Fai (hay còn gọi là Tham Khoun Xe) nằm ở tỉnh Khammouane miền Trung Lào được coi là một trong những hang động sông lớn nhất thế giới.
Từ miệng sông - một hố sụt đã trở thành rừng cây, du khách sẽ đi qua đoạn sông ngầm dài 7km, xuyên qua phần hang cao tới 120m và rộng tới 200m.
Hang động đầy các cột thạch nhũ khổng lồ, các khu vườn dưới lòng đất, các hành lang hóa thạch và “hang ngọc trai” có đường kính lên tới 30cm.
Sông Xe Bang Fai bắt nguồn từ dãy núi Annam Trung Sun nằm ở biên giới Lào và Việt Nam, chảy qua cao nguyên Nakhai trước khi đổ vào sông Mekong.
Cao nguyên Nakhai hình thành từ sa thạch và các lớp carbon khổng lồ bị sông xói mòn và hình thành hang động ngầm dài 7km.
Hang động này được nhiều người Lào biết tới từ nhiều thế kỷ trước, nhưng các hoạt động thám hiểm của phương Tây mới bắt đầu vào năm 1904, dẫn đầu là Paul Macey và một đội các nhà khoa học. Sau đó, nơi này đã bị đóng cửa với người nước ngoài.
Đến năm 2005-2006, các vận động viên chèo thuyền kayak và du khách nước ngoài được phép vào hang.
Lối vào hang là một cổng vòm cao 60m. Trung bình, hang động rộng 76m và cao 53m, nhưng có nhiều đoạn rộng tới hơn 100m.
Nơi rộng nhất lên tới 200m, với mực nước dao động từ 4 tới 12m. Nhiều cột thạch nhũ ở đây cao tới 20m.
Tuy về quy mô và độ kỳ vĩ chưa bằng Sơn Đoòng, nhưng nơi đây có ưu điểm là dễ tiếp cận cũng như không đòi hỏi quá nhiều về thể lực, nên có thể là điểm đến lý tưởng cho những ai mê hang động mà chưa có điều kiện đi Sơn Đoòng.
Cảm giác chèo thuyền trong hang, đi qua những vòm thạch nhũ khổng lồ trên làn nước trong vắt là một trải nghiệm khó quên với du khách.
Du khách mới chỉ bắt đầu tới hang Xe Bang Fai trong 10 năm trở lại đây. Du khách có thể đem theo thuyền hơi của mình, hoặc thuê thuyền của người dân địa phương.
Những con sóng thạch nhũ trong hang tạo ra một cảnh tượng siêu thực.
Bạn đang đọc bài viết Khám phá hang động kỳ vĩ như Sơn Đoòng ở nước bạn Lào tại chuyên mục Hình ảnh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
hang Sơn Đoònghang Xe Bang Faithạch nhũchốn thần tiên nơi hạ giới
Theo Zing.vn

Xem thêm tin chuyên mục