Toà án Thái Lan cho phép Thủ tướng Prayut Chan-o-cha tiếp tục nhiệm kỳ


Thứ 6, 30/09/2022 | 20:15


Cùng sự kiện

Theo phán quyết mới của Toà án Hiến pháp Thái Lan, Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha chưa vượt quá thời hạn tối đa 8 năm tại vị và có thể tiếp tục nhiệm kỳ của mình.

Ngày 30/9, Toà án Hiến pháp Thái Lan đã ra phán quyết về thời gian tại vị của Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha. Theo đó, toà án nhận định ông chưa vượt quá thời hạn tại vị đối đa 8 năm. Với phán quyết này, ông Prayuth sẽ trở lại nắm quyền sau 5 tuần bị đình chỉ chức vụ. 

Khi đọc phán quyết tên, một thẩm phán toà án cho biết: "Thời gian giữ chức vụ của ông Prayuth không vượt quá thời gian do hiến pháp quy định. Do đó, ông ấy vẫn đủ điều kiện tiếp tục nhiệm kỳ".

thu tuong thai lan prayuth chan o cha
Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha. Ảnh: AP 

Trước đó, ông Prayut đã nắm vai trò lãnh đạo với tư cách là người đứng đầu một hội đồng quân sự khi ông là tổng tư lệnh quân đội vào năm 2014. Đảng đối lập Pheu Thai đã dựa vào việc này để lập luận rằng ông Prayuth đã giữ vị trí thủ tướng quá 8 năm. 

Tuy nhiên, toà án kết luận nhiệm kỳ của ông Prayuth bắt đầu từ năm 2017. Do đó, ông có thể sẽ giữ chức thủ tướng Thái Lan đến năm 2025 nếu được bầu lại trong cuộc tổng tuyển cử năm 2023 tới.

Lên tiếng sau phán quyết, người phát ngôn chính phủ Anucha Buraphashaisri cho biết: "Thủ tướng tôn trọng quyết định của tòa án và muốn cảm ơn tất cả những người đã động viên ông ấy. Ông ấy sẽ tiếp tục cố gắng và sử dụng hết khả năng để đưa Thái Lan phát triển và dẫn dắt đất nước hướng tới một thời kỳ hoàng kim, thịnh vượng với tất cả người dân".

Ông Prayut là một trong những thủ tướng tại vị lâu nhất ở Thái Lan. Tuy nhiên, theo kết quả cuộc thăm dò đầu tháng 8, mức độ ủng hộ của ông đang giảm dần. Trong đó, gần 2/3 số người được hỏi nói rằng họ muốn ông rời nhiệm sở và 1/3 còn lại mong chờ phán quyết của tòa án.

Minh Hạnh (Theo Reuters) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/toa-an-thai-lan-cho-phep-thu-tuong-prayut-chan-o-cha-tiep-tuc-nhiem-ky-a552809.html