`

Không chấp nhận băng ghi âm giữa Hứa Thị Phấn và lãnh đạo Phương Trang

Thứ hai, 21/05/2018 | 10:50 GMT+7

Viện KSND TP.HCM đã đưa ra nhiều quan điểm không chấp nhận băng ghi âm được cho là cuộc trao đổi giữa bà Hứa Thị Phấn và lãnh đạo Công ty Phương Trang về việc công ty nợ hơn 9.000 tỉ đồng tại Ngân hàng Đại Tín.

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 21-5 - Ảnh: TUYẾT MAI


Sáng nay, 21/5, phiên tòa xét xử bà Hứa Thị Phấn và các đồng phạm trong vụ gây thiệt hại hàng nghìn tỉ đồng tại Ngân hàng Đại Tín bắt đầu muộn so với dự kiến.

Lý giải về việc này, chủ tọa Phạm Lương Toản cho biết hội đồng xét xử (HĐXX) đã tiếp nhận lại tài liệu do luật sư Trương Thị Minh Thơ (bào chữa cho bà Hứa Thị Phấn) giao nộp tại phiên tòa ngày 16/5 từ Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) TP.HCM.

Trước đó, luật sư Thơ đã bất ngờ công bố đoạn ghi âm được nằm trong 1 USB cho là cuộc trao đổi giữa ông Nguyễn Hữu Luận - chủ tịch HĐQT Công ty Phương Trang và bà Phấn, trong đó phía Phương Trang xác nhận nợ Ngân hàng Đại Tín hơn 9.000 tỉ đồng. Đoạn ghi âm này được luật sư Thơ nghe và ghi chép lại, dày 48 trang.

Sau đó, HĐXX đã chuyển giao tài liệu này cho Viện KSND cùng cấp để xem xét, đánh giá.

Về mặt pháp lý của tài liệu trên, theo lời kể của luật sư Thơ tại phiên tòa, là bà Thơ phát hiện chiếc USB này khi được bà Hứa Thị Phấn giao cho 1 thùng tài liệu. Viện KSND TP.HCM cho rằng chỉ dựa vào lời kể của luật sư Thơ thì chưa đủ cơ sở xác định luật sư Thơ nhận tài liệu này từ bà Hứa Thị Phấn.

Theo Viện KSND TP.HCM, trước khi bị khởi tố bị can, bà Phấn đã nhập viện cấp cứu. Từ đó đến nay, cơ quan CSĐT đã nhiều lần đến bệnh viện xác nhận tình trạng sức khỏe để tiến hành hỏi cung nhưng bà Phấn luôn ở trong tình trạng khó tiếp xúc, gọi hỏi không trả lời. Vì vậy, nội dung trong băng ghi âm được cho là do bà Hứa Thị Phấn trao đổi là không hợp lý.

Theo Viện KSND TP.HCM, việc luật sư Thơ cung cấp các đồ vật tại phiên tòa phải có yêu cầu của bà Hứa Thị Phấn. Luật tố tụng hiện hành quy định rõ về việc cung cấp đồ vật, tài liệu liên quan đến vụ án.

Để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo Phấn, việc công bố tài liệu liên quan đến bị cáo phải có yêu cầu của bị cáo. Luật sư Thơ không phải là người đại diện của bà Phấn. Viện kiểm sát cho rằng việc tổ chức cho người nghe ghi âm là không hợp lý.

Ngoài ra, luật sư Thơ cung cấp nhiều tấm hình và ký tên trên từng tấm hình đó, luật sư phải chịu trách nhiệm về tài liệu mà mình cung cấp.

Từ đó, Viện kiểm sát không chấp nhận toàn bộ tài liệu trên, tuy nhiên để đảm bảo khách quan, HĐXX vẫn xem xét tài liệu này, từ bây giờ các luật sư sẽ được tiếp cận tài liệu.

HĐXX cho biết để đảm bảo việc xét xử đúng thời hạn, tuần này phiên tòa sẽ làm việc cả thứ 7 và chủ nhật, lịch làm việc mỗi tuần sẽ được thông báo cụ thể sau.

Theo Tuổi Trẻ

Bạn đang đọc bài viết Không chấp nhận băng ghi âm giữa Hứa Thị Phấn và lãnh đạo Phương Trang tại chuyên mục Toàn cảnh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Hứa Thị Phấnngân hàng đại tínPhương Trangxét xử đại tín
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Toàn cảnh