Toàn văn chuỗi email dàn xếp cuộc gặp giữa con trai Tổng thống Trump và nữ luật sư Nga


Thứ 4, 12/07/2017 | 13:49


Cùng sự kiện

Theo những thông tin trao đổi qua email thì Donald Trump Jr. đã hào hứng chấp nhận sự giúp đỡ được gọi là “nỗ lực trợ giúp từ chính phủ Nga”.

Theo những thông tin trao đổi qua email thì Donald Trump Jr. đã hào hứng chấp nhận sự giúp đỡ được gọi là “nỗ lực trợ giúp từ chính phủ Nga” cho chiến dịch tranh cử của cha mình.

Ngày 11/7,  Donald Trump Jr., con trai cả của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho đăng tải trên Twitter của mình hình ảnh chụp các email liên quan tới cuộc gặp gỡ của anh này với một luật sư người Nga tên Natalia Veselnitskaya, trong chiến dịch vận động tranh cử năm 2016. 

Đây là nội dung trao đổi giữa Donald Trump Jr. và chuyên gia truyền thông âm nhạc người Anh Rob Goldstone – người đóng vai trò làm trung gian cho cuộc gặp gỡ, đồng thời cũng là đại diện cho con trai của Aras Agalarov - ông trùm bất động sản Nga gốc Azerbaijan, người có quan hệ làm ăn thân thiết với gia đình nhà Trump.

Trong chuỗi email, Rob Goldstone nói rằng anh ta có thể kết nối Trump Jr. với những mối quan hệ đang nắm giữ các thông tin “cấp cao” và  cực kỳ “nhạy cảm”, có thể gây tổn hại cho ứng viên tổng thống Hillary Clinton nhưng lại sẽ rất hữu ích cho ông Donald Trump. 

Trump Jr. đã chấp nhận lời đề nghị gặp gỡ vào tháng 6/2016 với sự tham dự của cả Paul Manafort  - Chủ tịch Ban vận động tranh cử khi đó và người em rể Jared Kushner – cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tin thế giới - Toàn văn chuỗi email dàn xếp cuộc gặp giữa con trai Tổng thống Trump và nữ luật sư Nga

Donald Trump Jr. đã rất hào hứng chấp nhận sự giúp đỡ được gọi là "nỗ lực trợ giúp từ chính phủ Nga" cho chiến dịch tranh cử của cha mình. Ảnh: Reuters

Dưới đây là chi tiết toàn bộ nội dung chuỗi email:

Rob Goldstone viết lúc10:36 ngày 3/6/2016:

Xin chào,

Emin (Emin là ngôi sao nhạc pop, doanh nhân người Nga Emin Agalarov) vừa gọi điện và đề nghị tôi liên hệ và cung cấp cho anh vài thông tin rất thú vị.

Sáng nay, công tố viên Hoàng gia Nga [Nga không có chức vụ công tố viên Hoàng gia, Goldstone là người Anh, có thể đã dùng một chức danh trong hệ thống tòa án nước này để nói về một nhân vật cấp cao trong ngành tòa án Nga] đã gặp cha mình, ông Aras (Aras Agalarov – tỷ phú địa ốc, người được mệnh danh là Donald Trump của Nga) và trong cuộc gặp đó đã đề nghị cung cấp cho Ban vận động tranh của ứng viên Donald Trump một số tài liệu chính thức cùng các thông tin giúp cáo buộc bà Hillary (Clinton) và các giao dịch của bà ta với Nga. Sẽ rất hữu ích cho cha anh.

Hiển nhiên, đây là thông tin cấp cao và rất nhạy cảm nhưng là một phần hỗ trợ của Nga và chính phủ Nga cho ông Trump cùng với sự trợ giúp của Aras and Emin. Theo anh, đâu là cách tốt nhất để xử lý các thông tin này? Anh có thể nói chuyện trực tiếp với Emin được không? Tôi cũng có thể gửi thông tin này cho cha anh, thông qua Rhona (Rhona Graff – Trợ lý của Donald Trump), nhưng vì nó cực kỳ nhạy cảm nên muốn gửi cho anh trước.

Chúc mọi việc tốt lành.

Rob Goldstone.

Donald Trump Jr. viết lúc 10:53 ngày 3/6/2016:

Cảm ơn Rob.

Tôi rất hoan nghênh điều đó. Lúc này tôi đang trên đường, nhưng có lẽ tôi sẽ nói chuyện với Emin trước. Chúng ta có thể sẽ thu xếp được thời gian và nếu đúng như những gì anh nói, tôi rất vui. Chúng tôi sẽ gọi điện khi tôi trở về nhé?

Chúc tốt lành.

Don.

Rob Goldstone viết lúc 12:40 ngày 6/6/2016:

Chào Don,

Cho tôi biết khi nào anh có thể nói chuyện điện thoại được với Emin về thông tin liên quan tới Hillary – như anh đã đề cập trong thư trước, hồi đầu tuần. Tôi muốn thu xếp ngày giờ cụ thể.

Chúc anh và gia đình mọi điều tốt lành.

Rob Goldstone.

Donald Trump Jr. viết lúc 15:03 ngày 6/6/2016:

Rob, chúng tôi nói chuyện bây giờ được không?

Don.

Rob Goldstone viết lúc 15:37 ngày 6/6/2016:

Để tôi kiểm tra lại xem ở Moscow anh ấy có thể gọi bằng số nào?

Donald Trump Jr. viết lúc 15:38 ngày 6/6/2016:

Rất cảm ơn.

Rob Goldstone viết lúc 15:43 ngày 6/6/2016:

Ok. Lúc này anh ấy đang biểu diễn ở Moscow nhưng sẽ kết thúc trong khoảng 20 phút nữa. Vì vậy tôi chắc sẽ gọi được.

Rob.

Donald Trump Jr. viết lúc 16:38 ngày 6/6/2016:

Cảm ơn đã giúp đỡ, Rod.

D.

Rob Goldstone viết lúc 16:20 ngày 7/6/2016:

Don, hy vọng mọi việc tốt đẹp.

Emin đề nghị tôi thu xếp một cuộc gặp với anh, và vị luật sư chính phủ Nga sẽ bay sang từ Moscow vào thứ Năm này. Tôi chắc anh đã biết về cuộc gặp này. Vào lúc 3h chiều hoặc muộn hơn ngày thứ Năm được không? Sẽ ở văn phòng của anh nhé?

Chúc tốt lành.

Rob Goldstone.

Donald Trump Jr. viết lúc 17:16 ngày 7/6/2016:

Thế thì 3h chiều tại văn phòng chúng tôi nhé?

Rob, rất cảm ơn về sự thu xếp này.

D.

Rob Goldstone viết lúc 17:19 ngày 7/6/2016:

Hoàn hảo! Tôi sẽ không tham gia cuộc gặp nhưng sẽ đưa họ đến lúc 3h chiều và giới thiệu với anh… Tôi sẽ gửi anh họ tên của 2 người để anh làm thủ tục an ninh khi tôi nhận được thông tin của họ vào cuối ngày hôm nay.

Chúc tốt lành.

Rob.

Donald Trump Jr. viết lúc 18:14 ngày 7/6/2016:

Tuyệt. Cuộc gặp sẽ có sự tham dự của Paul Manafort (Chủ tịch Ban vận động tranh cử của Donald Trump), em rể tôi (Jared Kushner) và tôi. Tại số 725, Đại Lộ số 5, tầng 25.

Rob Goldstone viết lúc 10:34 ngày 8/6/2016:

Xin chào,

Liệu có thể lui cuộc gặp ngày mai xuống 4h chiều được không? Vì nữ luật sư Nga phải ở tòa cho tới tận 3h. Tôi vừa mới được thông báo.

Rob.

Donald Trump Jr. viết lúc 11:15 ngày 8/6/2016:

Được, Rob. Hoặc nếu họ muốn gặp luôn vào 3h chiều nay cũng được. Cho tôi biết để tôi thu xếp, theo một trong 2 lịch.

D.

Rob Goldstone viết lúc 11:18 ngày 8/6/2016:

Họ không thể gặp hôm nay được vì bà ấy bay từ Moscow sang vẫn chưa hạ cánh. 4h chiều mai là tốt nhất.

Rob

Donald Trump Jr. viết lúc 12:03 ngày 8/6/2016:

Gửi Jared Kushner và Paul Manafort: Cuộc gặp lùi lại 4 giờ chiều mai tại văn phòng của chúng ta.

Chúc tốt lành.

Don.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/toan-van-chuoi-email-dan-xep-cuoc-gap-giua-con-trai-tong-thong-trump-va-nu-luat-su-nga-a195993.html