Tổng cục Đường bộ bất ngờ đề xuất "xả" toàn bộ trạm BOT trong 3 ngày Tết


Thứ 4, 12/06/2019 | 09:23


Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có Công văn đề xuất Bộ Giao thông Vận tải tạm dừng thu phí tại tất cả các trạm thu phí BOT trong 3 ngày dịp Tết Nguyên đán.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có Công văn đề xuất Bộ Giao thông Vận tải tạm dừng thu phí tại tất cả các trạm thu phí BOT trong 3 ngày dịp Tết Nguyên đán.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có Công văn đề xuất Bộ Giao thông Vận tải tạm dừng thu phí tại tất cả các trạm thu phí BOT trong 3 ngày dịp Tết Nguyên đán (từ 0h ngày 4 đến 24h ngày 6/2, tức từ 0h ngày 30 tháng Chạp đến 24h ngày mùng 2 Tết Kỷ Hợi)

Lý do được Tổng cục Đường bộ đưa ra là do một số doanh nghiệp dự án có văn bản đề nghị Bộ Giao thông Vận tải, Tổng cục Đường bộ xem xét chấp thuận thời gian tạm dừng thu phí trong một số ngày Tết Nguyên đán.

"Xét thấy, lưu lượng xe qua các trạm thu phí trong 3 ngày Tết không nhiều, việc tạm dừng thu phí 3 ngày Tết không làm ảnh hưởng đến phương án tài chính của các dự án BOT. Việc tạm dừng thu phí tạo điều kiện phục vụ nhân dân đón năm mới vui vẻ, thuận lợi, giao thông thông suốt và tạo điều kiện cho cán bộ, nhiên viên thu phí được nghỉ, đón Tết cùng gia đình," ông Nguyễn Xuân Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ đánh giá.

Trạm thu phí BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ

Đối với các trạm thu phí do UBND các tỉnh là cơ quan nhà nước có thẩm quyền, Tổng cục Đường bộ đề nghị Bộ GTVT có ý kiến gửi UBND các tỉnh xem xét tạm dừng thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ vào thời gian trên.

Trước đó, một số nhà đầu tư dự án BOT cũng đề xuất “xả” trạm trong dịp Tết, tuy nhiên những những ngày không thu phí không tính vào doanh thu của dự án, nhà đầu tư sẽ thực hiện thu bù cho những ngày xả trạm, làm tăng thời gian thu phí của dự án BOT.

Việc này khác với trường hợp nhà đầu tư tính ngày xả trạm vào doanh thu của dự án, chấp nhận bỏ tiền túi bù cho những ngày không có doanh thu do xả trạm. Do đó, Tổng cục Đường bộ luôn kiến nghị Bộ GTVT duy trì hoạt động thu phí liên tục 24/24h kể cả dịp lễ Tết.

Trên thực tế, Thông tư số 49 của Bộ GTVT về tổ chức hoạt động của trạm thu phí quy định: Trạm thu phí hoạt động 24/24 giờ vào tất cả các ngày trong năm, kể cả ngày nghỉ và ngày lễ; việc xả trạm không quy định trong hợp đồng BOT và các văn bản quy phạm pháp luật.

Cự Giải (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tong-cuc-duong-bo-bat-ngo-de-xuat-xa-toan-bo-tram-bot-trong-3-ngay-tet-a261575.html