Tổng giám đốc BSC khẳng định công ty không “ôm” trái phiếu Novaland


Thứ 6, 14/04/2023 | 16:35


Cùng sự kiện

Tại ĐHĐCĐ 2023, Tổng giám đốc Chứng khoán BSC cho biết công ty chỉ thuần tuý làm tư vấn hồ sơ và đại lý chuyển hồ sơ trái phiếu Novaland.

Theo báo Lao động, ngày 14/4 đã diễn ra Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2023 của CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC). Một cổ đông đã đặt câu hỏi về mối quan hệ giữa BSC và trái phiếu của Novaland.

Thị trường - Tổng giám đốc BSC khẳng định công ty không “ôm” trái phiếu Novaland
Lãnh đạo Chứng khoán BSC trả lời thắc mắc xung quanh trái phiếu của Novaland. Ảnh: BSC

Trả lời câu hỏi, ông Nguyễn Duy Viễn, Tổng Giám đốc BSC cho biết, thị trường trái phiếu có rất nhiều khâu mà công ty chứng khoán có thể tham gia. Trên tinh thần đặt quản trị rủi ro lên hàng đầu nên với Novaland, BSC chỉ thuần tuý làm tư vấn hồ sơ (kiểm tra hồ sơ có đảm bảo yêu cầu không) và đại lý chuyển hồ sơ (đóng vai trò là đại lý thay mặt các nhà đầu tư chuyển hồ sơ, đặt câu hỏi tới Novaland).

"Tất cả hoạt động của BSC với Novaland không phát sinh nghĩa vụ tài chính và rủi ro nào. BSC chỉ thuần tuý làm dịch vụ để đem về khoản lợi nhuận nhỏ. Đến nay, tất cả giao dịch hồ sơ này đều diễn ra bình thường. Hoạt động trả nợ, trả lãi chưa phát sinh vấn đề gì. Mọi thứ hiện hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của công ty",lãnh đạo BSC khẳng định.

Về danh mục 154 tỷ đồng đầu tư trái phiếu của BSC, ông Viễn nhấn mạnh thuần tuý là trái phiếu của công ty Becamex và đến nay không có bất cứ rủi ro nào.

Bên cạnh đó, tự doanh liên quan đến trái phiếu chính phủ cũng là nguồn lợi nhuận lớn thứ hai mà BSC hướng đến trong năm 2023, bên cạnh mảng môi giới và tư vấn tài chính.

Ông Viết nói: "Hiện nay hệ số an toàn vốn của BSC cao gấp 3 lần Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước quy định. Chúng tôi tự tin mình là công ty có hệ số an toàn vốn cao nhất thị trường".

Trước nghi vấn về số liệu tăng trưởng margin đạt gần 3.400 tỷ đồng trong quý I/2023, trong khi mức nền chung của ngành lại không mấy khả quan, ông Nguyễn Duy Viết đã lên tiếng phủ định.

"Đối với BSC không có khái niệm làm mưu, chỉ có khách hàng giao dịch minh bạch, mang lại lợi nhuận lành mạnh. Chúng tôi tận dụng thế mạnh công nghệ và tệp khách hàng lớn của ngân hàng mẹ BIDV để phân hạng và lựa chọn khách hàng kỹ lưỡng rồi mới làm việc. Quý I lợi nhuận tốt là nhờ tới từ khách hàng mới", vị Tổng Giám đốc lý giải. 

Thông tin trên báo Đầu tư, ông Viễn khẳng định công ty hoàn toàn không phát sinh nợ xấu trong năm 2022.

Nhận định về năm 2023, lãnh đạo công ty cho rằng, với những chính sách tài khoá hỗ trợ đà tăng trưởng, sự hỗ trợ tập trung tháo gỡ các nút thắt trên thị trường tiền tệ từ Chính phủ, thị trường chứng khoán Việt Nam 2023 có nhiều tiềm năng tăng trưởng.

Tại Đại hội, lãnh đạo công ty trình kế hoạch kinh doanh năm 2023 với lợi nhuận trước thuế 565 tỷ đồng, gấp gần 3,8 lần kết quả đạt được năm 2022 dựa trên cơ sở tiềm lực tài chính được mở rộng và sự hỗ trợ của đối tác chiến lược Hàn Quốc Hana Securities trong việc đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh công nghệ, chuyển đổi số, nâng cấp hệ sinh thái sản phẩm và hệ thống quản trị rủi ro. Mục tiêu trở lại top 10 thị phần môi giới cổ phiếu trên sàn HoSE, đảm bảo hoạt động diễn ra an toàn, hiệu quả; các tỷ lệ cho vay, đầu tư, hệ số an toàn vốn khả dụng nằm trong giới hạn cho phép theo quy định.

Trong quý I/2023, lợi nhuận trước thuế của BSC đạt 121,5 tỷ đồng, hoàn thành 22% kế hoạch kinh doanh năm 2023, trong đó chủ yếu từ hoạt động môi giới và cho vay tài chính (chiếm 55% tổng lợi nhuận gộp các hoạt động).

Vân Anh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tong-giam-doc-bsc-khang-dinh-cong-ty-khong-om-trai-phieu-novaland-a572310.html