Tổng hội Xây dựng Việt Nam ra tuyên bố phản đối Trung Quốc


Thứ 5, 03/07/2014 | 11:00


(ĐSPL) – Tổng Hội Xây dựng VN vừa ra tuyên bố phản đối các hành vi sai trái của TQ khi xâm phạm chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

(ĐSPL) – Tổng Hội Xây dựng VN vừa ra tuyên bố phản đối các hành vi sai trái của TQ khi xâm phạm chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Theo đó, Tổng hội Xây dựng Việt Nam khẩn thiết kêu gọi những người làm công tác xây dựng của các nước trong khu vực và trên thế giới, Hiệp hội Kỹ sư Xây dựng Châu Á Thái Bình Dương, Hội Kỹ sư Xây dựng Trung Quốc và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới lên án hành vi vi phạm của Nhà cầm quyền Trung Quốc; ủng hộ Việt Nam bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ luật pháp quốc tế, giữ gìn hòa bình ổn định và tự do hàng hải ở khu vực Biển Đông và Châu Á - Thái Bình Dương.

Trong tuyên bố chính thức của mình, Tổng hội Xây dựng Việt Nam cũng khẳng định, quần đảo Hoàng Sa và Quần đảo Trường Sa lãnh thổ lâu đời của Việt Nam đã bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép từ năm 1959. Đặc biệt từ năm 1974, Trung Quốc đã sử dụng vũ lực chiếm Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Năm 1988 chiếm đóng trái phép đảo Gạc Ma và một số bãi đá ngầm tại Quần đảo Trường Sa, cùng những hành động xâm lấn ngang ngược khác.

Tin tức - Tổng hội Xây dựng Việt Nam ra tuyên bố phản đối Trung Quốc
Tàu Trung Quốc liên tục vây ép, tấn công lực lượng tàu thực thi pháp luật trên vùng biển chủ quyền Việt Nam.

Ngày 2/5/2014, phía Trung Quốc đã hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 tại vị trí  nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam để tiến hành khoan thăm dò trái phép thềm lục địa của Việt Nam. Từ đó đến nay, bất chấp sự phản đối của Việt Nam và cộng đồng quốc tế, bất chấp mọi nỗ lực thiện chí giải quyết căng thẳng bằng con đường hòa bình của Chính phủ Việt Nam, Nhà cầm quyền Trung Quốc vẫn tiếp tục ngang nhiên có nhiều hành động leo thang căng thẳng.

Trung Quốc liên tục ngăn cản các lực lượng của Việt Nam thực thi nhiệm vụ trên phạm vi chủ quyền của Việt Nam, các tàu của Trung Quốc được sự yểm trợ của máy bay đã nhiều lần đâm thẳng vào tàu Việt Nam, làm hư hỏng thiết bị, gây thương tích cho các kiểm ngư và ngư dân Việt Nam. Ngày 26/5 tàu cá của Trung Quốc số 11209 đã đâm chìm tàu cá ĐNA- 90152 của Việt Nam, làm 10 thuyền viên trên tàu gặp nạn, toàn bộ hải sản, ngư cụ của tàu ĐNA- 90152 bị hư hỏng hoàn toàn. Ngày 1/6 tàu Trung Quốc liên tục phun vòi rồng vào tàu Cảnh sát Biển 2016 và đâm mạnh bên mạn phải của tàu làm thủng 4 lỗ, cách mép nước biển chỉ 40cm. Nghiêm trọng nhất là ngày 23/6, cách giàn khoan Hải Dương 981 chừng 11,5 hải lý về phía Tây Nam, tàu kiểm ngư của Việt Nam mang số hiệu KN-951 đã bị 7 tàu của Trung Quốc bao vây, sử dụng tốc độ cao để áp sát, phun vòi rồng với áp lực lớn, đâm va, ngăn cản trong khi tàu Kiểm ngư 951 đang thực thi pháp luật trong khu vực thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Hành vi của Trung Quốc đã vi phạm nguyên tắc cơ bản của Công pháp quốc tế là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, xâm phạm chủ  quyền của Việt Nam theo pháp luật quốc tế, và đi ngược lại cam kết chính trị – pháp lý của chính phủ Trung Quốc trong quan hệ với các nước ASEAN về Biển Đông và những thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Trung Quốc về nguyên tắc chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa hai nước, đe dọa hòa bình ổn định của khu vực.

Thay mặt hàng vạn hội viên đang công tác trên mọi miền Đất nước, Tổng Hội xây dựng Việt Nam kịch liệt phản đối hành động ngang ngược, thô bạo của phía Trung Quốc và tuyên bố; Yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan Hải Dương 981, rút hết các tàu công vụ và quân sự đang hộ tống giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam và không lặp lại hành động tương tự trong tương lai.   

Tổng hội Xây dựng Việt Nam, các tổ chức thành viên và các hội viên cho biết sẽ sẵn sàng sát cánh cùng Chính phủ và Nhân dân cả nước kiên quyết đấu tranh bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tong-hoi-xay-dung-viet-nam-ra-tuyen-bo-phan-doi-trung-quoc-a39385.html