Tổng kết năm 2021, Hội Luật gia Việt Nam ghi nhận nhiều kết quả nổi bật


Thứ 7, 01/01/2022 | 15:17


Năm 2021, Hội Luật gia Việt Nam đã thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động của hội.

Mới đây, Hội Luật gia Việt Nam tổ chức hội nghị Tổng kết công tác Hội năm 2021 và triển khai công tác Hội năm 2022.

Hội nghị đã nghe đồng chí Trần Công Phàn, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Luật gia Việt Nam trình bày dự thảo Báo cáo Tổng kết công tác Hội năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ năm 2022 của Hội Luật gia Việt Nam.

Báo cáo nêu rõ, năm 2021, trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát nhưng Hội Luật gia Việt Nam đã kịp thời đề ra nhiều chương trình, kế hoạch và giải pháp để lãnh đạo, chỉ đạo các cấp hội từ Trung ương đến địa phương tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động của Hội.

Về công tác tham gia xây dựng chính sách, pháp luật, trong năm 2021, cơ quan Trung ương Hội đã chủ động nghiên cứu 12 luật dự kiến trình Quốc hội cho ý kiến tại các kỳ họp, đồng thời triển khai tham gia góp ý cho 11 văn bản do Uỷ ban Tư pháp Quốc hội, Bộ Tư pháp và Toà án nhân dân tối cao gửi đến xin ý kiến theo quy định...

Theo số liệu báo cáo của các tỉnh, thành, trong năm 2021, Hội đã tham gia góp ý hơn 11.800 ý kiến xây dựng các văn bản của Trung ương và địa phương; bên cạnh đó, đã rà soát kiểm tra gần 18.120 văn bản khác...

Về công tác tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý, trong năm vừa qua, các cấp hội đã tư vấn pháp luật gần 70.400 vụ việc và trợ giúp pháp lý cho hơn 25.000 vụ việc; thực hiện tư vấn, giải quyết khiếu nại gần 11.100 vụ việc; tổng số vụ hoà giải hơn 32.200 vụ việc...

Ngoài ra, năm 2021, Hội Luật gia Việt Nam tích cực tham gia vào các hoạt động của Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật Trung ương; ban hành kế hoạch năm 2021 và kế hoạch tổng kết thực hiện đề án Xã hội hoá công tác phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý; tổng kết đề án Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng chống tham những giai đoạn 2019 - 2021.

Hội Luật Gia - Tổng kết năm 2021, Hội Luật gia Việt Nam ghi nhận nhiều kết quả nổi bật
Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại trụ sở Trung ương Hội và các điểm cầu trực tuyến tại Hội Luật gia các tỉnh, thành phố, các đơn vị, chi hội trực thuộc Trung ương Hội.

Trong năm 2021, các cấp hội đã tổ chức tuyên truyền hơn 14.500 cuộc cho hơn 991.000 lượt người và phối hợp với các ngành liên quan tuyên truyền được 59.000 cuộc cho hơn 4,5 triệu lượt người dân...

Đặc biệt, trong cuộc bầu cử của Đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, các cấp Hội Luật gia Việt Nam đã có 4 đại diện của Hội trúng cử là Đại biểu Quốc hội khoá XV. Đồng thời, tổng số luật gia là hội viên Hội Luật gia trúng cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp là 5.160 người, trong đó 40 hội viên trúng cử Đại biểu Quốc hội khoá XV.

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2022, đồng chí Trần Công Phàn cho biết, đây là năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và là năm có tính chất bản lề của nhiệm kỳ khoá XIII của Hội, do đó, căn cứ vào tình hình và yêu cầu của năm 2022, cần tổ chức triển khai đồng bộ các mặt công tác Hội theo Nghị quyết Đại hội XIII đã đề ra.

Các nhiệm vụ thường xuyên mà Hội sẽ chú trọng thực hiện trong năm 2022 là tham gia xây dựng chính sách, pháp luật; tuyên truyền phổ biến và giáo dục pháp luật; tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý; tham gia tư vấn giải quyết khiếu nại, tố cáo và hòa giải ở cơ sở; thực hiện tốt công tác đối ngoại nhân dân...

Tại hội nghị, đồng chí Trần Đức Long - Uỷ viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Thi đua, khen thưởng Hội Luật gia Việt Nam đã trình bày báo cáo tổng kết phong trào thi đua, khen thưởng năm 2021.

Đặc biệt, hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” của Thủ tướng Chính phủ, Hội Luật gia Việt Nam đã ban hành Kế hoạch số 216, phát động phong trào thi đua đến tất cả các cấp hội và hội viên.

Năm 2022, với tinh thần quyết tâm cao nhất, Hội Luật gia Việt Nam đã phát động phong trào thi đua với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, chủ động khắc phục khó khăn do đại dịch Covid-19, thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2022” trong toàn Hội, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Luật gia Việt Nam lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2019 - 2024).

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Quyền - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam đánh giá cao và ghi nhận các ý kiến phát biểu của các đại biểu tham dự hội nghị.

Với những kết quả đã đạt được trong năm 2021, Chủ tịch Nguyễn Văn Quyền hy vọng năm 2022 các cấp Hội Luật gia Việt Nam sẽ tiếp tục chủ động, phát huy những thế mạnh của mình để hoạt động đạt hiệu quả cao nhất, đóng góp nhiều hơn nữa cho đất nước trong suốt hành trình xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam.

Thu Huyền - Hữu Thắng

Bài đăng trên ấn phẩm Đời sống & Pháp luật số đặc biệt (1+2+3)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tong-ket-nam-2021-hoi-luat-gia-viet-nam-ghi-nhan-nhieu-ket-qua-noi-bat-a524373.html