Tổng thống Biden đổi màu sơn cho chuyên cơ Không lực Một


Thứ 7, 11/03/2023 | 22:09


Cùng sự kiện

Màu sơn mới của chuyên cơ “Không lực Một” (Air Force One) sẽ không bao gồm các màu đỏ đậm, trắng và xanh đậm như thiết kế do cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất vào năm 2019.

Hãng tin CNN là hãng truyền thông đầu tiên được Lực lượng Không quân Mỹ cung cấp hình ảnh đồ họa của 2 chiếc chuyên cơ “Không lực Một” (Air Force One) mà hãng sản xuất máy bay Boeing đang chế tạo.

Màu sơn mới sẽ không bao gồm các màu đỏ đậm, trắng và xanh đậm như thiết kế do cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất vào năm 2019.

Trước đó, trao đổi với hãng tin CNN vào năm ngoái, một quan chức thuộc chính quyền Mỹ xác nhận đề xuất màu sơn mới cho chuyên cơ Air Force One của ông Trump đã bị loại bỏ do thiết kế này đặt nhiều vấn đề về kỹ thuật, kéo dài thời gian chế tạo và khiến chi phí sản xuất tăng cao.

Cụ thể, theo Lực lượng Không quân Mỹ, màu sơn xanh đậm có thể gây ra tình trạng quá tải nhiệt ở các bộ phận điện tử phức tạp và Cục Hàng không Liên bang Mỹ phải tăng cường kiểm tra chất lượng.

tong thong biden doi mau son cho chuyen co khong luc mot
Hình ảnh kết xuất đồ họa cho thấy thiết kế của Không lực Một đời kế tiếp. Ảnh: Không quân Mỹ.

Theo Không quân Mỹ, Tổng thống Joe Biden buộc phải chọn lớp sơn mới để Boeing có thể thực hiện các khâu chuẩn bị về kỹ thuật, lấy giấy phép cho dòng VC-25B, vốn là dòng điều chỉnh của 747-8i. Hiện Boeing trong quá trình chế tạo 2 chiếc Không lực Một.

Chiếc VC-25B dự kiến chuyển giao vào năm 2027, trong khi chiếc thứ hai sẽ được giao hàng vào năm kế tiếp. Việc chọn và sơn màu mới không được gộp vào chi chí của chương trình.

Vào thời điểm ký kết hợp đồng năm 2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump yêu cầu phải hoàn thành chế tạo vào năm 2021 nhưng quá trình thực hiện dự án bị chậm trễ do một số yếu tố như đại dịch COVID-19, thiếu nhân lực, vấn đề về thời gian thiết kế.

Sau khi gặp phải một số vấn đề trong quá trình sản xuất, năm ngoái, Giám đốc điều hành Boeing David Calhoun phải thừa nhận công ty đã phạm sai lầm khi ký hợp đồng chế tạo 2 chiếc chuyên cơ Air Force One mới trị giá 3,9 tỷ USD.

Ông Calhoun cho rằng điều khoản thỏa thuận trong hợp đồng bao gồm những rủi ro mà Boeing đáng lẽ không nên chấp nhận. Cụ thể, Boeing ký với Lực lượng Không quân Mỹ hợp đồng có trị giá cố định và phải tự chi trả cho những thay đổi phát sinh trong quá trình sản xuất.

Bích Thảo (T/h) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tong-thong-biden-doi-mau-son-cho-chuyen-co-khong-luc-mot-a568461.html