Tổng thống Duterte: Từ giờ Philippines sẽ không nhận vũ khí "second-hand" mà Mỹ cho


Thứ 7, 03/06/2017 | 03:30


Cùng sự kiện

Tổng thống Philippines Duterte cho biết ông sẽ mua thiết bị quân sự của Nga, Trung Quốc và chấp nhận tăng gấp đôi ngân sách để có những hệ thống tân tiến.

Tổng thống Philippines Duterte cho biết ông sẽ mua thiết bị quân sự của Nga, Trung Quốc và chấp nhận tăng gấp đôi ngân sách để có những hệ thống tân tiến.

Tổng thống Rodrigo Duterte.

Ngày 2/6, Tổng thống Rodrigo Duterte đã cam kết sẽ mua các phương tiện quân sự mới để phục vụ cho cuộc chiến chống phiến quân và sẽ không nhận vũ khí cũ từ Mỹ.

Trong 2 tuần qua, khoảng 3.000 nhân viên an ninh đã được điều động tới tham gia chiến đấu với khoảng 400 phiến quân thân IS sau khi những đối tượng này chiếm lấy thành phố miền Nam Marawi. Lực lượng an ninh của Philippines đang sử dụng các máy bay Mỹ cũ của Mỹ được tân trang, xe bọc thép và súng trường tấn công.

"Tôi sẽ không nhận các thiết bị quân sự cũ nữa", ông Duterte nói với các binh lính khi tới thăm một căn cứ quân đội ở Mindanao, "Tôi không muốn lấy những thứ mà người Mỹ cho. Trong thời gian tại nhiệm, tôi sẽ không dùng tàu cũ. Sẽ phải là tàu hoàn toàn mới".

Ông Duterte nói ông sẽ mua các hệ thống vũ khí mới, hiện đại "dù có phải tăng gấp đôi ngân sách" và sẽ cân nhắc mua các thiết bị quân sự như máy bay, tàu, máy bay không người lái và súng từ Trung Quốc hoặc Nga.

Kể từ năm 2000, Washington đã viện trợ quân sự cho Manila số máy bay không người lái, trực thăng, súng trường tấn công và thiết bị chiến đấu như radio chiến thuật, thiết bị nhìn ban đêm trị giá gần 800 triệu USD.

Ngân sách của Philippines phân bổ hơn 100 tỉ peso (2,7 tỉ USD) để hiện đại hóa thiết bị quân sự theo một kế hoạch 5 năm. Năm nay nước này đã chi 25 tỉ peso cho các thiết bị quân sự từ Hàn Quốc và Israel. Manila đã đặt hàng 2 tàu quân vận chiến lược cỡ lớn từ Indonesia và 12 tiêm kích hạng nhẹ FA-50 từ Hàn Quốc.

"Tới khi tôi kết thúc nhiệm kỳ, các anh sẽ có khoảng 24 máy bay phản lực. Tôi sẽ mang về thêm 12 chiếc nữa", ông Duterte khẳng định với các quân nhân.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tong-thong-duterte-tu-gio-philippines-se-khong-nhan-vu-khi-second-hand-ma-my-cho-a192179.html