Tổng thống Hàn Quốc từ chối tiếp nhận thẩm vấn trực tiếp


Thứ 3, 29/11/2016 | 06:59


(ĐSPL) - Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye sẽ không phản hồi đề nghị thẩm vấn trực tiếp từ các công tố viên...

(ĐSPL) - Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye sẽ không phản hồi đề nghị thẩm vấn trực tiếp từ các công tố viên, liên quan đến vụ bê bối đang khuynh đảo chính trường Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Ảnh: Reuters.

Ngày 28/11, Yoo Yeong-ha, luật sư của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cho biết bà Park "sẽ không thể hợp tác" trong quá trình điều tra do lịch làm việc dày đặc, Vnexpress dẫn tin Yonhap cho biết.

Trước đó, các công tố viên Hàn Quốc đề nghị bà Park nhận lời thẩm vấn trực tiếp không quá ngày 29/11.

Bà Park đang vướng vào bê bối liên quan đến người bạn thân Choi Soon-sil. Choi, 60 tuổi, bị tố lợi dụng quan hệ với bà Park để can thiệp vào các vấn đề quốc gia và có thể đã tiếp cận tài liệu mật. Choi thừa nhận nhận các bản thảo bài phát biểu của tổng thống sau khi bà Park đắc cử nhưng bác bỏ cáo buộc còn lại.

Công tố viên Hàn Quốc ngày 20/11 cho rằng bà Park cấu kết với bà Choi, có "vai trò đáng kể" trong hành động phạm tội, thay đổi vị thế bà Park từ một nhân chứng thành nghi phạm. Luật sư của bà Park bác bỏ kết luận trên, cho rằng đây là "sự tưởng tượng", có thiên vị chính trị.

Theo Thanh Niên, bà Choi đã chính thức bị khởi tố về các cáo buộc dọa dẫm, lừa đảo và lạm quyền, trong khi giới công tố Hàn Quốc xác định bà Park là “đồng phạm” chứ không phải “nhân chứng”.

Hôm 4/11, bà Park tuyên bố “nếu cần thiết” sẽ chấp nhận một cuộc điều tra nhằm vào cá nhân mình liên quan đến vụ bê bối này. Sau đó không lâu bà Park thuê luật sư Yoo phụ trách việc thảo luận với cơ quan công tố về quá trình thẩm vấn. Tuy nhiên sau nhiều lần trì hoãn, hôm 28/11, luật sư Yoo đã thông báo bà Park sẽ không tiếp nhận thẩm vấn, trái với những gì bà đã nói trước đó.

Theo Yonhap, luật sư của bà Park cho rằng cuộc điều tra mà các công tố viên đang tiến hành là dựa trên "sự tưởng tượng, phỏng đoán và thành kiến chính trị".

Quốc hội Hàn Quốc sớm nhất trong tuần này sẽ luận tội bà Park. Các đảng đối lập Hàn Quốc hôm nay kêu gọi đảng Saenuri cầm quyền tham gia nỗ lực luận tội.

Điều 84, Chương IV, Phần quy định về Tổng thống (Hiến pháp Hàn Quốc năm 1987)

Tổng thống không thể bị truy tố về hình sự trong thời gian tại vị trừ tội phản quốc hoặc hoạt động bạo động.

Điều 4, Nhiệm vụ của Công tố viên (Luật về cơ quan công tố Hàn Quốc)

1. Điều tra các tội phạm, thực hành quyền công tố và thực hiện những công việc cần thiết để duy trì quyền hạn đó.

2. Hướng dẫn và giám sát công tác của nhân viên cảnh sát có liên quan đến việc điều tra các tội phạm.

...

5. Trong khi thi hành công vụ, Công tố viên phải giữ thái độ trung lập về chính trị, trung thành với nhân dân và không được lạm dụng quyền hạn mà pháp luật trao cho họ

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

Link nguồn: - http://www.ilo.org

- http://www.moleg.go.kr

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]Y7IQP7zvNC[/mecloud]

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tong-thong-han-quoc-tu-choi-tiep-nhan-tham-van-truc-tiep-a172005.html