Tổng thống Iran tuyên bố phát hiện mỏ dầu thô khổng lồ, trữ lượng 53 tỷ thùng


Chủ nhật, 10/11/2019 | 11:54


Cùng sự kiện

Tổng thống Iran tuyên bố nước này đã phát hiện một mỏ dầu khổng lồ có trữ lượng 53 tỷ thùng. Điều này giúp trữ lượng dầu thô của Cộng hòa Hồi giáo tăng lên 1/3.

Tổng thống Iran tuyên bố nước này đã phát hiện một mỏ dầu khổng lồ có trữ lượng 53 tỷ thùng. Điều này giúp trữ lượng dầu thô của Cộng hòa Hồi giáo tăng lên 1/3.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại một sự kiện. Ảnh: aljazeera.com

Ngày 10/11, tại tại thành phố Yazd (Iran), Tổng thống Hassan Rouhani tuyên bố “Trong những ngày Mỹ trừng phạt, các công nhân và kỹ sư Iran đã tìm thấy một mỏ dầu với trữ lượng 53 tỷ thùng”.

Nếu thông tin này chính xác, đây sẽ là dầu mỏ dầu lớn thứ hai của Iran sau mỏ dầu có trữ lượng 65 tỷ thùng ở Ahvaz. Theo đó sẽ giúp tăng trữ lượng dầu thô của Iran lên 1/3.

Hiện tại, Iran có trữ lượng dầu thô khoảng 150 tỷ thùng, là siêu cường năng lượng toàn cầu, sở hữu 10% trữ lượng dầu của thế giới.

Lượng dầu thô của Iran lớn thứ tư trên thế giới và số lượng các mỏ khí đốt tự nhiên lớn thứ hai thế giới.

Trước đó, hồi đầu năm nay, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã công bố một báo cáo, cho biết do bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ, việc sản xuất dầu thô tại Tehran đã giảm 520.000 thùng mỗi ngày trong tháng 12/2018.

Cụ thể, sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015, Mỹ đã tăng cường các lệnh trừng phạt liên quan tới năng lượng chống lại Iran. Mục đích của Washington là giảm xuất khẩu dầu thô của Iran về con số 0 và gây sức ép để nước này đàm phán một thỏa thuận mới. Tehran đã không chấp nhận các áp lực từ Mỹ và bắt đầu giảm một số cam kết hạt nhân.

"Mỹ không thể ngăn chúng tôi sản xuất dầu. Các lệnh trừng phạt không ngăn chặn được ngành công nghiệp dầu mỏ của Iran. Chúng tôi đang hoạt động. Chúng tôi vẫn sống", Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Namdar Zanganeh khẳng định hồi tháng 9.

Bên cạnh đó, các quan chức Iran cũng nhiều lần tuyên bố nước này sẽ thúc đẩy các kế hoạch phát triển năng lượng bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ. 

Các lệnh trừng phạt của Mỹ cũng khuyến khích các công ty nước ngoài ngừng hợp tác với Tehran. Theo đó, Iran buộc phải phải tìm kiếm các cách thức mới để đi đường vòng, việc xuất khẩu dầu thô từ bên ngoài vùng Vịnh cũng có thể là một biện pháp trong số đó.

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/tong-thong-iran-tuyen-bo-phat-hien-mo-dau-tho-khong-lo-tru-luong-53-ty-thung-a300292.html