Tổng thống Joe Biden ký ban hành luật về kiểm soát súng đạn


Thứ 7, 25/06/2022 | 21:54


Cùng sự kiện

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký ban hành đạo luật lưỡng đảng "Vì cộng đồng an toàn hơn" về kiểm soát súng đạn.

Ngày 25/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành đạo luật lưỡng đảng "Vì cộng đồng an toàn hơn" về kiểm soát súng đạn. Đây là cải cách liên bang đầu tiên về luật súng đạn trong 30 năm tại quốc gia này.

Trong bài phát biểu cùng ngày, Tổng thống Biden cho biết sẽ các thành viên của Quốc hội Mỹ - những người ủng hộ Đạo luật Cộng đồng an toàn hơn - tại một sự kiện của Nhà Trắng. Theo dự kiến, sự kiện này sẽ được tổ chức vào ngày 11/7 sau khi ông thăm châu Âu và trở về nước.

"Tuy đạo luật này không có mọi thứ tôi muốn nhưng nó bao gồm các hành động mà tôi đã kêu gọi từ lâu để cứu những sinh mạng... Nếu chúng ta có thể đạt được sự thỏa hiệp về súng, chúng ta có thể đạt được sự thỏa hiệp về những vấn đề quan trọng khác, từ chăm sóc sức khỏe cựu chiến binh đến sự đổi mới của Mỹ và nhiều hơn nữa. Tôi biết còn nhiều việc phải làm và tôi sẽ không bao giờ từ bỏ", Tổng thống Biden chia sẻ.

tong thong joe biden ky ban hanh luat kiem soat sung dan
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Được biết, đạo luật “Vì cộng đồng an toàn hơn” bao gồm khoản tiền 750 triệu USD giúp các bang thực hiện các chương trình can thiệp khủng hoảng, ví dụ như thông qua lệnh của tòa án để tạm thời ngăn chặn những cá nhân gặp khủng hoảng tiếp cận vũ khí.

Số tiền này còn được sử dụng vào mục đích tài trợ cho các chương trình can thiệp khủng hoảng khác như tòa án sức khỏe tâm thần, tòa án ma túy và tòa án cựu chiến binh.

Đạo luật sẽ loại bỏ một số kẽ hở về kiểm soát súng đạn ở Mỹ, cấm bất cứ ai bị kết án về tội phạm bạo lực gia đình sở hữu súng, khuyến khích các bang đưa hồ sơ vị thành niên vào Hệ thống Kiểm tra lý lịch hình sự quốc gia, quy định mua súng đối với các đối tượng ở độ tuổi từ 18-21.

Trước đó, vào ngày 24/6, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật lưỡng đảng nói trên, được coi là quy định về vũ khí quan trọng nhất trong gần 30 năm qua ở một đất nước đang bị chấn động bởi các vụ xả súng xảy ra hằng ngày.

Với 234 phiếu thuận và 193 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã tán thành dự luật "Vì cộng đồng an toàn hơn" về kiểm soát súng đạn. Trong tối ngày 23/6, Thượng viện Mỹ cũng đã bỏ phiếu thông qua dự luật này với tỷ lệ 65 phiếu thuận và 33 phiếu chống.

Đinh Kim (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tong-thong-joe-biden-ky-ban-hanh-luat-ve-kiem-soat-sung-dan-a542228.html