Tổng thống Mỹ tái khẳng định cam kết can dự với châu Á


Thứ 3, 06/09/2016 | 14:00


Trong chuyến công du châu Á cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ, ông Obama tái khẳng định sự can dự của Washington với khu vực này sẽ được duy trì.

Ngày 6/9, trong chuyến công du châu Á cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ, ông Barack Obama tái khẳng định sự can dự của Washington với khu vực này sẽ được duy trì kể cả sau khi ông rời Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Trung tâm văn hóa Lào ở Viêng Chăn ngày 6/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại thủ đô Viêng Chăn của Lào, Tổng thống Obama nhấn mạnh những lợi ích của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương phản ánh các lợi ích cơ bản của quốc gia.

Ông Obama tóm tắt chính sách “xoay trục” sang châu Á-Thái Bình Dương, trong đó nhấn mạnh ưu tiên chủ chốt trong chính sách ngoại giao của mình trên cương vị Tổng thống là nhằm làm sâu sắc mối quan hệ với các quốc gia cũng như người dân khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ông Obama cam kết duy trì việc tăng cường hợp tác quân sự với các nước như Philippines, Singapore và Ấn Độ cũng như thúc đẩy hợp tác thương mại với khu vực.

Cùng ngày, phát biểu tại một hội nghị cấp cao các nhà lãnh đạo khu vực ở Lào, ông Obama cảnh báo Triều Tiên rằng những vụ thử vũ khí mang tính khiêu khích sẽ càng làm cho nước này bị cô lập hơn. Theo kế hoạch, Tổng thống Obama sẽ hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye trong ngày 6/9 liên quan đến vấn đề này.

Triều Tiên đã tiến hành hàng loạt vụ thử tên lửa từ đầu năm đến nay bất chấp các lệnh trừng phạt do Liên hợp quốc áp đặt sau vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng hồi tháng 1. Mới đây nhất, ngày 5/9, CHDCND Triều Tiên đã phóng thử 3 quả tên lửa đạn đạo ra vùng biển Nhật Bản, trong bối cảnh lãnh đạo các nước thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đang nhóm họp tại Hàng Châu của Trung Quốc.

Tổng thống Obama ngày 5/9 đã bắt đầu chuyến thăm tới Viêng Chăn, trở thành nguyên thủ đầu tiên của Mỹ tới Lào. Tại đây, ông sẽ tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN-Mỹ và Hội nghị cấp cao Đông Á, có cuộc gặp song phương với Chủ tịch Lào Bounnhang Vorachit cùng giới chức chủ chốt khác của nước chủ nhà nhằm thúc đẩy hợp tác song phương về kinh tế, phát triển, ngoại giao nhân dân và các lĩnh vực khác.

Nguồn: TTXVN

[mecloud]g1qrNyEN99[/mecloud]

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/tong-thong-my-tai-khang-dinh-cam-ket-can-du-voi-chau-a-a146740.html