Tổng thống Obama chia buồn tới gia đình Lãnh tụ Cuba Fidel Castro


Chủ nhật, 27/11/2016 | 03:50


(ĐSPL) - Tổng thống Mỹ Barack Obama gửi lời chia buồn sâu sắc, lời cầu nguyện đến gia đình ông Fidel Castro và nhân dân Cuba.

(ĐSPL) - Tổng thống Mỹ Barack Obama gửi lời chia buồn sâu sắc, lời cầu nguyện đến gia đình ông Fidel Castro và nhân dân Cuba.

Thông tin mới nhất trên VOV cho nay, trong một thông báo phát ra từ Nhà Trắng hôm 26/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gửi lời chia buồn sâu sắc, lời cầu nguyện đến gia đình ông Fidel Castro và nhân dân Cuba.

Tổng thống Obama khẳng định: “Lịch sử sẽ ghi nhận và đánh giá sức ảnh hưởng to lớn của ông Fidel Castro đối với người dân và thế giới xung quanh ông. Trong những ngày tới, nhân dân Cuba sẽ tưởng nhớ về quá khứ và đồng thời hướng đến tương lai. Nhân dân Cuba luôn có một người bạn và đối tác là Mỹ”.

Tổng thống Mỹ (trái) và Chủ tịch Cuba Raul Castro tại cuộc họp báo chung trong chuyến thăm Cuba của ông Obama (Ảnh: Miami Herald).

Tổng thống Obama có chuyến thăm lịch sử đến Cuba vào tháng 3/2016, từng tuyên bố sẽ gỡ bỏ lệnh cấm vận Cuba.

Mỹ và Cuba sau đó tái lập quan hệ ngoại giao, mở cửa đại sứ quán tại thủ đô hai nước hồi tháng 7/2015.

Ở một diễn biến liên quan khác, báo Infonet thông tin thêm rằng tổng thống Mỹ cũng nói trong suốt thời gian tại Nhà Trắng, ông đã cố gắng hết sức để “đặt quá khứ lại phía sau”, cùng làm việc hướng tới tương lai được xây dựng trên những giá trị chung của hai nước.

Trên trang web của Nhà Trắng cũng đã công bố toàn văn lời chia buồn của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới gia đình ông Fidel Castro. Ông Obama cho biết: “Trước sự ra đi của ông Fidel, chúng tôi dang rộng vòng tay tình bạn với nhân dân Cuba. Chúng tôi biết rằng thời khắc này với người dân Cuba, cả ở quê nhà và ở Mỹ, đầy xúc động, nhớ lại những gì ông Fidel đã làm để thay đổi cuộc sống, gia đình và quốc gia Cuba. Lịch sử sẽ ghi nhận và đánh giá những tác động to lớn của ông đối với người dân cũng như thế giới quanh ông”.

Tổng thống Obama chia sẻ: “Trong gần 6 thập kỷ qua, mối quan hệ giữa Mỹ và Cuba gắn với bất hòa và những bất đồng chính trị sâu sắc. Trong suốt nhiệm kỳ Tổng thống của tôi, chúng tôi cố gắng để lại quá khứ sau lưng, theo đuổi một tương lai mà trong đó các mối quan hệ giữa hai nước được định hình không phải bởi những khác biệt, mà bởi văn hóa, thương mại và con người, các vấn đề chung giữa hai nước với nhau”.

"Để đi đến bước này có sự đóng góp rất lớn của người Mỹ gốc Cuba, những người rất quan tâm đến người thân của họ ở Cuba. Hôm nay, chúng tôi gửi lời chia buồn tới gia đình của ông Fidel, cả những suy nghĩ và lời cầu nguyện của chúng tôi đến nhân dân Cuba. Trong những ngày sắp tới, họ sẽ nhớ lại quá khứ và nhìn về tương lai. Khi đó, người dân Cuba cần biết rằng họ luôn có người bạn và đối tác là Mỹ”, Tổng thống Mỹ kết luận.

Hoàng Hà (Tổng hợp)

Xem thêm: [mecloud]mzqMSlJd5t[/mecloud]

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tong-thong-obama-chia-buon-toi-gia-dinh-lanh-tu-cuba-fidel-castro-a171795.html