Tổng thống Putin ký luật hoàn tất việc sáp nhập 4 tỉnh ly khai Ukraine


Thứ 4, 05/10/2022 | 16:04


Cùng sự kiện

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký luật hoàn tất việc sáp nhập 4 tỉnh ly khai Ukraine vào lãnh thổ của Nga.

Ngày 5/10 (giờ địa phương), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký luật tiếp nhận 4 khu vực Ukraine vào Nga, một động thái nhằm hoàn thiện việc sáp nhập các tỉnh trên. Các tài liệu liên quan tới việc này đã được công bố trên trang web của chính phủ Nga vào sáng cùng ngày.

tong thong nga vladimir putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP 

Trước đó, hồi đầu tuần, cả Duma Quốc gia và Hội đồng liên bang đã thông qua việc sáp nhập 4 tỉnh Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia vào Nga. Các thủ tục này được thực hiện sau khi cuộc trưng cầu dân ý ở 4 tỉnh trên, do Nga kiểm soát, cho thấy phần lớn người dân muốn gia nhập Nga. 

Động thái này diễn ra trong bối cảnh cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine bước sang một giai đoạn mới. Nga đã phải đối mặt với những nhiều bước lùi trên các mặt trận, trong đó, các lực lượng Ukraine đang giành lại ngày càng nhiều lãnh thổ ở phía Đông và phía Nam đất nước. 

Nga hiện vẫn chưa xác định đường biên giới của 2 tỉnh mới sáp nhập là Kherson và Zaporizhzhia nhưng Điện Kremlin trước đó từng tuyên bố sẽ bảo vệ lãnh thổ của Nga bằng bất kỳ phương tiện nào, kể cả vũ khí hạt nhân. 

Đáp trả lại động thái của Nga, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 30/9 đã nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), một liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, đồng thời tuyên bố sẽ không đàm phán với Moscow. Ngày 4/10, ông Zelensky nhấn mạnh việc tổ chức bất kỳ cuộc trao đổi nào với người đồng cấp Nga đều không khả thi sau khi Moscow sáp nhập 4 tỉnh trên.

Minh Hạnh (Theo AP) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tong-thong-putin-ky-luat-hoan-tat-viec-sap-nhap-4-tinh-ly-khai-ukraine-a553275.html