Tổng thống Putin nêu lý do không tiếp nhận người tị nạn từ Afghanistan


Thứ 2, 23/08/2021 | 14:06


Cùng sự kiện

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ không tiếp nhận người tị nạn từ Afghanistan vì không muốn đối phó với nhóm phiến quân "núp bóng" nhóm người này.

Tổng thống Vladimir Putin ngày 22/8 (theo giờ địa phương) đã gay gắt chỉ trích việc các nước phương Tây đưa người tị nạn từ Afghanistan tới ở gần khu vực biên giới với Nga trong lúc chờ xử lý thị thực cho họ vào Mỹ và châu Âu. 

Cụ thể, chia sẻ với hãng thông tấn TASS, ông chủ Điện Kremlin phát biểu: "Điều này đồng nghĩa với việc họ có thể không cần visa mà vẫn đến được những quốc gia láng giềng của chúng ta, trong khi các nước phương Tây không muốn đưa người tị nạn vào nước mình mà không có thị thực. Tại sao lại cần một cách tiếp cận như vậy để giải quyết vấn đề?"

tong thong nga putin 11
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố khống chấp nhận sự hiện diện của các nhóm phiến quân tại Nga dưới vỏ bọc người tị nạn. Ảnh: Shutterstock

Bên cạnh đó, ông Putin tuyên bố sẽ không "chấp nhận sự hiện diện của nhóm phiến quân tại đây dưới vỏ bọc của người tị nạn".

Được biết, Mỹ đã đàm phán với nhiều quốc gia, đề nghị tạm thời tiếp nhận người Afghanistan được sơ tán khỏi đất nước sau khi Taliban tiếp quản thủ đô Kabul. Được biết, nhóm vũ trang đã giành quyền kiểm soát Kabul vào ngày 15/8, sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden rút quân khỏi Afghanistan. 

Mỹ cùng các nước châu Âu đang đẩy mạnh công tác sơ tán công dân và những người Afghanistan đã giúp đỡ họ khỏi Kabul. Tuy nhiên, Nga đã không tham gia vào nỗ lực này. Thay vào đó, Điện Kremlin còn dành lời ngợi khen cho Taliban vì đã "lập lại trật tự" cho Afghanistan.

Trong đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov từng cho biết: "Chúng tôi đang xem xét những tuyên bố mà Taliban đưa ra về việc ngừng chiến đấu, về lệnh ân xá với những người tham gia vào cuộc đối đầu với họ và về nhu cầu đối thoại trên toàn quốc. Những tuyên bố này đang được họ thực hiện".

Minh Hạnh (Theo New York Post)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tong-thong-putin-neu-ly-do-khong-tiep-nhan-nguoi-ti-nan-tu-afghanistan-a510972.html