Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Israel tiến hành "sự xâm lược" không cần thiết ở Syria


Thứ 2, 14/05/2018 | 06:50


Cùng sự kiện

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cáo buộc Israel tiến hành sự xâm lược không cần thiết ở Syria và đổ lỗi cho Tel Aviv thúc đẩy khu vực tiến tới chiến tranh.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cáo buộc Israel tiến hành sự xâm lược không cần thiết ở Syria và đổ lỗi cho Tel Aviv thúc đẩy khu vực tiến tới chiến tranh.

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC vào ngày 13/5, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng Israel đang "gieo rắc nỗi sợ hãi và đẩy khu vực Trung Đông vào chiến tranh". Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng lên án một cuộc không kích của Israel vào Syria diễn ra cách đây 3 ngày, gọi đó là cuộc tấn công vào chủ quyền của một quốc gia hiện đã trải qua gần 7 năm nội chiến.

Tổng thống Thổ Nhĩ KỲ Tayyip Erdogan. Ảnh: Sputnik

Vào cuối tháng 3/2018, ông Erdogan mạnh mẽ lên án một cuộc tấn công vô nhân đạo của Israel vào những người biểu tình Palestine ở biên giới Dải Gaza khiến 16 người thiệt mạng. Tính đến ngày 13/5, số người chết đã lên tới 53 người, bao gồm cả người già, trẻ em và các nhà báo.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Israel Netanyahu đã nhiều lần trên Twitter cáo buộc chính phủ Tổng thống Erdogan "ném bom dân thường bừa bãi" – đề cập tới cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ chống lại người Kurd ở miền Bắc Syria.

Ông Erdogan cũng chỉ trích quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Ynetnews.com đưa tin. Vào tuần trước, ông nói với CNN rằng việc di chuyển đại sứ quán Mỹ tại Israel đến Jerusalem là một "sai lầm lớn". Ông tái khẳng định quan điểm rằng "phía Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine", và rằng "khi một nhà nước Palestine được thành lập, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mở cửa đại sứ quán ở đó”.

Theo nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, quyết định của ông Trump có thể tiếp tục làm cô lập ngoại giao Mỹ.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Sputnik)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tong-thong-tho-nhi-ky-cao-buoc-israel-tien-hanh-su-xam-luoc-khong-can-thiet-o-syria-a229405.html