Tổng thống Trump chính thức thông báo thủ lĩnh IS đã bị tiêu diệt


Thứ 2, 28/10/2019 | 00:12


Cùng sự kiện

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã chết sau một cuộc đột kích của quân đội Mỹ vào Syria.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã chết sau một cuộc đột kích của quân đội Mỹ vào Syria.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng các quan chức hàng đầu của Mỹ theo dõi chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS Al-Baghdadi. Ảnh: AP

Tổng thống Trump ngày 27/10 (giờ địa phương) đã tuyên bố trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng cho biết, thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi đã bỏ mạng sau một cuộc đột kích của quân đội Mỹ vào căn nhà an toàn của tên này ở Syria.

“Mỹ đã truy đuổi Al-Baghdadi trong nhiều năm. Việc bắt giữ hoặc tiêu diệt Al-Baghdadi là ưu tiên an ninh quốc gia hàng đầu của chúng tôi.

Các lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã tiến hành một cuộc đột kích tại Tây Bắc Syria và đã hoàn thành sứ mệnh này. Đó là một đêm vĩ đại cho nước Mỹ và thế giới. Một kẻ giết người tàn bạo, vốn gây ra rất nhiều đau khổ và chết chóc đã bị loại bỏ. Al-Baghdadi sẽ không bao giờ làm hại tới những nam giới, phụ nữ và trẻ em vô tội nữa”, Tổng thống Trump phát biểu.

Người đứng đầu Nhà Trắng hé lộ, Abu Bakr al-Baghdadi đã tự sát bằng chiếc áo có chứa đầy bom sau khi bị "dồn vào đường cùng".

Abu Bakr al-Baghdadi được nhận dạng bằng các đợt kiểm tra ADN 15 phút sau khi chết.

Thủ lĩnh IS al-Baghdadi. Ảnh: AP

Ông Trump cũng cho biết, nhiều thuộc hạ và đối tượng ủng hộ Al-Baghdadi cũng bị tiêu diệt trong cuộc đột kích này và sau khi tiêu diệt thủ lĩnh tối cao của IS, Washington sẽ tiếp tục truy lùng những phần tử khủng bố còn lại của tổ chức này.

Chiến dịch tiêu diệt Abu Bakr al-Baghdadi và các thuộc hạ kéo dài 2 giờ đồng hồ, được quân đội Mỹ thực hiện đêm 26/10 ở tỉnh Idlip của Syria, một trong những khu vực cuối cùng chưa rơi vào vòng kiểm soát của chính quyền Syria.

Trước khi Tổng thống Trump đưa ra tuyên bố, các nguồn tin từ Syria, Iraq và Iran đồng loạt thông báo Abu Bakr al-Baghdadi được cho là đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch của quân đội Mỹ ở Syria.

Ngày 27/7, đài truyền hình quốc gia Iraq đã đăng tải đoạn video về cuộc đột kích trong đêm của lực lượng tinh nhuệ Mỹ tại Syria, thành công tiêu diệt Abu Bakr al-Baghdadi.

Reuters dẫn lời hai quan chức Iran cho phía Syria đã thông báo với chính quyền Tehran về vụ tiêu diệt al-Baghdadi.

“Al-Baghdadi đã bị tiêu diệt cùng với cận vệ ở Idlib, sau khi nơi ẩn náu của y đã bị phát hiện trong lúc thủ lĩnh IS đang tìm cách đưa gia đình rời khỏi Idlib và di chuyển về hướng biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ”, theo một nguồn tin chia sẻ với Reuters.

Vi An (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tong-thong-trump-chinh-thuc-thong-bao-thu-linh-is-da-bi-tieu-diet-a298533.html