Tổng thống Trump khẩu chiến với Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ vì bất đồng


Thứ 5, 22/11/2018 | 08:11


Cùng sự kiện

Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ John Roberts đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Donald Trump sau khi ông chủ Nhà Trắng công kích thẩm phán liên bang Jon Tigar.

Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ John Roberts đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Donald Trump sau khi ông chủ Nhà Trắng công kích thẩm phán liên bang Jon Tigar.

Ông Donald Trump và ông John Roberts. Ảnh: Getty

Vụ việc bắt đầu từ hôm 20/11 vừa qua, khi Tổng thống Trump mỉa mai thẩm phán liên bang Jon Tigar tại quận Bắc, bang California là “thẩm phán của Obama”. Một ngày trước đó, ông Tigar đã đưa ra phán quyết bác bỏ sắc lệnh hành pháp của ông Trump về việc từ chối quyền xin tị nạn của những người nhập cư bất hợp pháp.

Đến ngày 21/11, Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ John Roberts đã lên tiếng đáp trả các chỉ trích của ông Trump và đề cao sự độc lập của nền tư pháp Mỹ. Đây là lần đầu tiên lãnh đạo của cơ quan tư pháp liên bang gay gắt đáp trả một Tổng thống.

“Chúng tôi không có các thẩm phán của ông Obama, thẩm phán của ông Trump hay các thẩm phán của ông Bush hoặc bà Clinton”, ông Roberts khẳng định trong một tuyên bố. “Chúng tôi chỉ là các thẩm phán rất tận tâm đang cố gắng hết mình để đảm bảo quyền bình đẳng của tất cả người dân. Tất cả chúng ta nên biết ơn nền tư pháp độc lập đó”.

Về phần mình, ông Trump cũng đáp trả trên mạng xã hội Twitter, nói rằng ông Roberts đã sai, đồng thời nhấn mạnh rằng: “Xin lỗi Chánh án John Roberts, nhưng thực sự ông có các thẩm phán của Obama và họ có quan điểm rất khác so với những người đang chịu trách nhiệm về sự an toàn của đất nước chúng ta. Chúng ta cần sự bảo vệ và an ninh. Những phán quyết này đang làm đất nước chúng ta không an toàn. Rất nguy hiểm và không khôn ngoan”.

Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích các thẩm phán liên bang vì đưa ra quyết định phản đối các chính sách của ông. Vào năm 2017, ông chủ Nhà Trắng đã từng gọi một thẩm phán liên bang là “người được gọi là thẩm phán với quan điểm lố bịch”, sau khi ông này bác bỏ lệnh cấm nhập cảnh gây tranh cãi đối với một số nước Hồi giáo.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Guardian)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tong-thong-trump-khau-chien-voi-chanh-an-toa-an-toi-cao-my-vi-bat-dong-a252255.html