Tổng thống Trump lý giải việc Mỹ hủy tập trận quy mô lớn với Hàn Quốc


Thứ 2, 04/03/2019 | 07:10


Cùng sự kiện

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết việc hủy các cuộc tập trận chung quy mô lớn giữa quân đội Mỹ và Hàn Quốc nhằm tiết kiệm chi phí cho Washington.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết việc hủy các cuộc tập trận chung quy mô lớn giữa quân đội Mỹ và Hàn Quốc nhằm tiết kiệm chi phí cho Washington.

Binh sĩ Mỹ - Hàn trong một cuộc tập trận chung năm 2017. Ảnh: Reuters.

Trên tài khoản Twitter, ngày 3/3, Tổng thống Trump khẳng định: "Lý do tôi không muốn tiến hành các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc là để tiết kiệm hàng trăm triệu USD cho nước Mỹ mà chúng ta không được trả lại".

Ngoài ra, ông Trump cũng cho rằng vào thời điểm này, việc giảm căng thẳng với Triều Tiên là một lựa chọn tốt.

Trong một thông báo, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nêu rõ Bộ trưởng Quốc phòng Jeong Kyeong-doo và người đồng cấp Mỹ Patrick Shanahan đã có cuộc điện đàm ngày 2/3.

Theo đó, Hàn Quốc và Mỹ sẽ tiến hành cuộc tập trận hỗn hợp Dong Maeng (Đồng Minh) trong tuần này để thay thế các cuộc tập trận "Giải pháp Then chốt" và "Đại bàng Non" trong mùa Xuân năm nay.

"Diễn tập Đồng minh nhằm mục tiêu duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu để đối phó với các mối đe dọa tiềm tàng từ mọi hướng. Mỹ và Hàn Quốc thống nhất tổ chức diễn tập quy mô nhỏ sau khi xem xét tình hình phòng thủ chung và an ninh hiện tại", quan chức quốc phòng Hàn Quốc giấu tên cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu lý do hủy tập trận quy mô lớn với Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Tuyên bố hủy tập trận được đưa ra sau Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra vào ngày 27 - 28/2 tại Hà Nội. 

Tuy nhiên, giới chức Nhà Trắng nhấn mạnh quyết định giảm quy mô tập trận đã được đưa ra một thời gian và không phải kết quả liên quan đến hội nghị thượng đỉnh nói trên.

Foal Eagle là cuộc tập trận chung có quy mô lớn nhất giữa Mỹ và Hàn Quốc mà phía Triều Tiên thường lên án đây là động thái chuẩn bị xâm lược chống lại Bình Nhưỡng. 

Năm ngoái, tham gia cuộc tập trận thường niên này có 200.000 binh sĩ Hàn Quốc và khoảng 30.000 lính Mỹ. Trong khi đó, Key Resolve là cuộc tập trận chỉ huy giả định trên máy tính, thường được bắt đầu trong tháng 3 và kéo dài 10 ngày.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tong-thong-trump-ly-giai-viec-my-huy-tap-tran-quy-mo-lon-voi-han-quoc-a265132.html