Tổng thống Trump: Mỹ sẽ đóng cửa biên giới khi cần thiết để chống Covid-19


Thứ 3, 25/02/2020 | 12:20


Tổng thống Trump cho hay chính quyền của ông đang nỗ lực kiềm chế dịch Covid-19, đồng thời khẳng định "Mỹ từng đóng cửa biên giới khi cần thiết".

Tổng thống Trump cho hay chính quyền của ông đang nỗ lực kiềm chế dịch Covid-19, đồng thời khẳng định "Mỹ từng đóng cửa biên giới khi cần thiết".

Ngày 25/2, Tổng thống Trump đã thể hiện sự lạc quan khi cho rằng dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây nên là một vấn đề ngắn hạn và sẽ không có tác động lâu dài với nền kinh tế toàn cầu.

"Tôi nghĩ đó là một vấn đề rồi nó sẽ trôi qua", Tổng thống Trump nói trong cuộc họp báo ở New Delhi, Ấn Độ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại New Delhi, Ấn Độ ngày 25/2. Ảnh: Getty

Ông Trump nhận định, trong tương lai, các chỉ số sẽ cao hơn các chỉ số thị trường mở cửa ngày 25/2, một ngày sau khi nỗi lo ngại tác động của dịch bệnh lan rộng khắp phố Wall.

"Những điều như thế vẫn xảy ra và doanh nghiệp của bạn sẽ bắt gặp điều này suốt. Việc đó sẽ không tác động gì đến bạn. Nó chỉ là một tác nhân bên ngoài", Tổng thống Trump nhận định.

Nhà lãnh đạo Mỹ đã nhắc đến những nỗ lực của chính quyền của ông nhằm kiềm chế dịch bệnh, đồng thời khẳng định "Mỹ từng đóng cửa biên giới khi cần thiết".

"Chúng tôi đang theo dõi việc này rất cẩn thận. Cho tới nay, chúng tôi vẫn may mắn và chúng tôi nghĩ mọi việc vẫn sẽ diễn ra theo cách này".

Được biết, chính phủ Mỹ đang đề nghị Quốc hội thông qua kế hoạch chi ngân sách lên đến 2,5 tỉ USD để đối phó với virus corona mới gây dịch Covid-19.

Phát ngôn viên Văn phòng Quản lý và Ngân sách tại Nhà Trắng Rachel Semmel cho biết hơn 1 tỉ USD trong khoản tiền trên sẽ được dành riêng cho việc nghiên cứu và chế tạo vắc xin ngừa Covid-19.

Trong diễn biến liên quan, nhiều phòng thí nghiệm tại Mỹ đang xin Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) cấp phép để tiến hành thử nghiệm liên quan đến dịch Covid-19, do các vấn đề về quy định liên quan đến sản xuất đang cản trở thẩm quyền của họ.

Tính đến ngày 24/2, chỉ có 5 tiểu bang gồm California, Illinois, Nebraska, Nevada và Tennessee được công nhận có khả năng thử nghiệm về virus corona mới gây dịch Covid-19.

Minh Khôi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tong-thong-trump-my-se-dong-cua-bien-gioi-khi-can-thiet-de-chong-covid-19-a313007.html