Tổng thống Trump tuyên bố sẵn sàng can thiệp vào vụ bắt giữ CEO Huawei


Thứ 4, 12/12/2018 | 07:13


Cùng sự kiện

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có thể can thiệp vụ CEO của Huawei Mạnh Vãn Châu bị bắt nếu điều đó có lợi cho đàm phán thương mại của Mỹ-Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có thể can thiệp vụ CEO của Huawei Mạnh Vãn Châu bị bắt nếu điều đó có lợi cho đàm phán thương mại của Mỹ-Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ tuyên bố có thể can thiệp vụ CEO Huawei Mạnh Vãn Châu bị bắt ở Canada. Ảnh minh họa: Jakarta Post

“Điều gì là tốt cho nước Mỹ thì tôi sẽ làm. Nếu tôi nghĩ là nó có ích cho thỏa thuận thương mại lớn nhất trong lịch sử, một vấn đề rất quan trọng và ảnh hưởng tới an ninh quốc gia của Mỹ, tôi sẽ can thiệp nếu thấy cần thiết”, ông Trump nói Reuters, tiết lộ thêm rằng ông đã trao đổi với Bộ Tư pháp Mỹ về vụ việc.

Truyền thông Mỹ đánh giá rằng phát ngôn của ông Trump cho thấy Washington bỏ ngỏ khả năng sử dụng bà Mạnh làm “lá bài” của Mỹ trong cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Bà Mạnh Vãn Châu - giám đốc tài chính và con gái của nhà sáng lập Huawei đã bị bắt giữ ở Canada từ đầu tháng 12. Hôm qua (11/12), một thẩm phán người Canada đã nộp tiền bảo lãnh cho bà Mạnh. Bà phải đối mặt với nhiều cáo buộc hình sự tại Mỹ, liên quan đến vi phạm lệnh trừng phạt đơn phương của Washington đối với Iran. Bà Mạnh được tại ngoại với các điều kiện nghiêm ngặt, phải đối mặt với việc dẫn độ về Mỹ và chịu mức án tới 30 năm tù giam.

Ngoài khoản tiền 7,5 triệu USD, bà Mạnh cũng phải giao nộp toàn bộ hộ chiếu và không thể nộp đơn xin cấp mới những giấy tờ này. Ngoài ra, bà sẽ bị giám sát bằng thiết bị điện tử (từ 23h đêm đến 6h sáng), và có đội ngũ an ninh đi kèm khi ra khỏi nhà ở Vancouver.

Bộ Tư pháp Mỹ cảnh báo không nên để bà Mạnh tại ngoại. Tuy nhiên, thẩm phán thừa nhận rằng bà Mạnh Vãn Châu không có tiền án ở Trung Quốc hoặc các địa phương khác và bà chỉ bị bắt giữ theo lệnh tạm thời. Hiện Mỹ vẫn chưa đưa ra yêu cầu dẫn độ chính thức.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo RT)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tong-thong-trump-tuyen-bo-san-sang-can-thiep-vao-vu-bat-giu-ceo-huawei-a254756.html