Tổng thống Ukraine muốn kết thúc xung đột với Nga trước mùa đông


Thứ 2, 27/06/2022 | 21:46


Cùng sự kiện

Tổng thống Ukraine cho rằng quân đội nước này sẽ gặp khó khăn trong việc chống lại lực lượng Nga khi bước sang mùa đông khắc nghiệt.

Theo The Guardian, một nguồn thạo tin cho biết, trong bài phát biểu trước các nhà lãnh đạo G7 ngày 27/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông muốn xung đột tại đất nước của ông kết thúc trước cuối năm 2022.

Ông Zelensky thúc giục các nhà lạnh đạo "nỗ lực mạnh mẽ" để chấm dứt chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga, bao gồm cả việc tăng cường các biện pháp trừng phạt với Moscow.

Theo nhà lãnh đạo Ukraine, quân đội nước này sẽ gặp khó khăn trong việc chống lại lực lượng Nga khi bước sang mùa đông khắc nghiệt.

tong thong ukraine muon ket thuc xung dot voi nga truoc mua dong 01
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: AP

Trong tuyên bố chung tại hội nghị thượng đỉnh ở Đức, các nhà lãnh đạo G7 (gồm Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Anh, Mỹ) tuyên bố sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine "lâu dài nhất có thể".

"Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ tài chính, nhân đạo, quân sự và ngoại giao và sát cánh lâu dài với Ukraine", tuyên bố của G7 nhấn mạnh.

Các nhà lãnh đạo G7 cho biết họ sẽ làm việc cùng nhau để giúp Ukraine tự vệ sau khi chiến sự kết thúc.

Ngoài ra, Mỹ sẽ công bố khoản tài trợ 7,5 tỷ USD cho Ukraine nhằm giúp nước này bù đắp sự thiếu hụt ngân sách.

Chiến dịch quân sự đặc biệt do Nga phát động tại Ukraine là chủ đề chính của Hội nghị thượng đỉnh G7 đang diễn ra ở Đức. Các nhà lãnh đạo G7 đã đưa ra 4 tuyên bố chung sau hội nghị kéo dài 3 ngày xoay quanh cuộc khủng hoảng Ukraine và một số vấn đề như ứng phó biến đổi khí hậu, đầu tư hạ tầng.

Bên cạnh đó, lãnh đạo nhóm G7 đã thảo luận phối hợp hành động để đối phó với tình trạng lạm phát, ngăn chặn mối đe dọa suy thoái kinh tế cũng như quyết định các bước đi mới để duy trì sức ép với Nga, bao gồm lệnh cấm nhập khẩu vàng và lệnh trừng phạt bổ sung hôm 27/6.

Hoa Vũ (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tong-thong-ukraine-muon-ket-thuc-xung-dot-voi-nga-truoc-mua-dong-a542404.html