Tổng thư ký NATO bất ngờ cảnh báo về khả năng quân sự của Nga


Phương Uyên

Thứ 3, 28/11/2023 | 19:32


Cùng sự kiện

Tổng thư ký NATO cho biết việc Ukraine chưa đạt được bước tiến lớn trong phản công bất chấp sự hỗ trợ của phương Tây là minh chứng cho thấy “không bao giờ nên đánh giá thấp Nga”.

Hãng tin RT đưa tin, trong cuộc trao đổi với báo chí hôm 27/11, ông Jens Stoltenberg – Tổng thứ ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tuyên bố các thành viên của khối "không lay chuyển" trong cam kết của họ với Ukraine đồng thời chỉ ra số lượng vũ khí và thiết bị "chưa từng có" sẽ được gửi đến Ukraine.

Các lô vũ khí sắp được gửi đến Ukraine bao gồm hệ thống phòng không và máy bay chiến đấu cũng như cam kết gần đây của Đức và Hà Lan về việc sẽ cam kết viện trợ quân sự tổng cộng 10 tỷ euro (gần 11 tỷ USD) cho Kiev vào năm tới. Tuy nhiên, ông Stoltenberg cũng thừa nhận rằng ngay cả với sự hỗ trợ quân sự đáng kể từ các đồng minh NATO, Ukraine trong năm qua vẫn chưa thể đạt được bất kỳ bước tiến quan trọng nào trên tiền tuyến.

“Và điều đó chỉ phản ánh một thực tế là chúng ta không bao giờ nên đánh giá thấp Nga. Ngành công nghiệp quốc phòng của họ đang trong tình trạng sẵn sàng chiến tranh, họ có thể tiếp viện cho lực lượng của mình bằng đạn dược và các khả năng mới. Điều này khiến việc đạt được những lợi ích về lãnh thổ mà chúng tôi hy vọng trở nên khó khăn”, người đứng đầu NATO cảnh báo

Tin thế giới - Tổng thư ký NATO bất ngờ cảnh báo về khả năng quân sự của Nga

Tổng thư ký Jens Stoltenberg phát biểu trong cuộc họp báo tại trụ sở NATO ở Brussels (Bỉ) hôm 27/11. Ảnh: AP

Trước đó, ông Stoltenberg đã bác bỏ quan điểm cho rằng cuộc xung đột ở Ukraine đang rơi vào "bế tắc" mà Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny đưa ra hồi đầu tháng. Song, ông cho biết tình hình ở tiền tuyến "vô cùng khó khăn" với các cuộc "giao tranh dữ dội" và "con số thương vong cao".

Theo số liệu mới nhất của Bộ Quốc phòng Nga, cuộc phản công nhằm giành lại lãnh thổ của Ukraine đã không thể phá vỡ mạng lưới công sự phòng thủ phức tạp của nước này, khiến ít nhất 103.000 binh sĩ thiệt mạng (tính từ đầu tháng 6 đến giữa tháng 11). Theo tờ Le Monde của Pháp tháng trước thông tin, Kiev chỉ giành lại được 400 km2 trong số hơn 100.000 km2 do Nga nắm giữ.

Xem thêm: Chưa lên kế hoạch tác chiến cho năm 2024, ban lãnh đạo quân đội Ukraine bị yêu cầu từ chức

Xung đột Nga - Ukraine kéo dài và trở thành một cuộc chiến tiêu hao đã khiến tâm lý mệt mỏi xuất hiện ở Mỹ và các quốc gia phương Tây viện trợ cho Kiev. Nhiều đề xuất hoà bình cho xung đột đã được đưa ra, song chưa mang lại kết quả do khác biệt về quan điểm giữa Nga và Ukraine.

Nga từng nhiều lần tuyên bố sẵn sàng đàm phán, nhưng với điều kiện Ukraine phải thừa nhận "thực tế mới về lãnh thổ” rằng các vùng Zaporizhia, Kherson, Lugansk, Donetsk và bán đảo Crimea đã sáp nhập vào Nga.

Trong khi đó, giới chức Ukraine tuyên bố hòa đàm chỉ diễn ra khi Nga rút hết quân khỏi lãnh thổ Ukraine, bao gồm cả Crimea. Ngoài ra, Kiev muốn mọi cuộc đàm phán hòa bình phải dựa trên cơ sở "công thức hòa bình" gồm 10 điểm do Tổng thống Volodymyr Zelensky đưa ra cuối năm ngoái.

Phương Uyên (Theo RT)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tong-thu-ky-nato-bat-ngo-canh-bao-ve-kha-nang-quan-su-cua-nga-a601434.html