Tông trúng ôtô đi lùi trên cao tốc khiến 4 người chết, tài xế container lĩnh 6 năm tù


Thứ 7, 03/11/2018 | 00:59


Cùng sự kiện

TAND nhận định, Hoàng đã không quan sát, không giảm tốc độ về mức an toàn để đến khi cách 30 mét mới phát hiện có xe đang lùi.

TAND nhận định, Hoàng đã không quan sát, không giảm tốc độ về mức an toàn để đến khi cách 30 mét mới phát hiện có xe đang lùi.

Sau 2 ngày xét xử, ngày 2/11, Tòa phúc thẩm TAND tỉnh Thái Nguyên đã quyết định tuyên án đối với 2 bị cáo Ngô Văn Sơn (40 tuổi, quê tại huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) 9 năm tù và Lê Ngọc Hoàng (33 tuổi, quê tại huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) 6 năm tù cùng về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Trước đó, sau 7 lần hoãn, tại phiên sơ thẩm lần thứ 8 mở ngày 10/5, TAND thị xã Phổ Yên tuyên phạt Sơn 10 năm, Hoàng 8 năm tù và buộc bồi thường cho các gia đình nạn nhân hơn 1,4 tỷ đồng. Ba phiên phúc thẩm sau đó cũng đều bị hoãn vì các lý do khác nhau.

Ngô Văn Sơn (trái) và Lê Ngọc Hoàng tại phiên tòa ngày 2/11 - Ảnh: Tri thức trực tuyến

Trả lời trước tòa ngày 2/11, bị cáo Sơn cho biết, chỉ nhớ là lùi nhanh chứ không biết đã lùi được bao nhiêu mét. Sơn cũng đã bật cảnh báo khẩn cấp, nhìn qua gương và camera lùi song không thấy chướng ngại vật đến khi xảy ra va chạm.

Bị cáo Hoàng (người điều khiển xe đầu kéo) di chuyển với tốc độ khoảng 60-65 km/h trên cao tốc Thái Nguyên - Hà Nội thì bất ngờ thấy xe Innova lùi sang làn đường anh đang di chuyển. Hoàng sau đó rà phanh tai nạn xảy ra.

Bị cáo cũng cho rằng, cơ quan công tố cáo buộc anh đang đi ở tốc độ 62 km/h sau đó đâm vào xe Innova rồi về 0 km/h luôn "là không thể" bởi xe đang đi với tốc độ cao không thể đột ngột dừng.

Bác bỏ điều này, đại diện VKS cho hay, từ kết quả điều tra có giám định hộp đen, xe đầu kéo không thay đổi tốc độ mà đột ngột giảm từ 62 km/h xuống 0 km/h.

Giám định viên của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) cũng khẳng định, dữ liệu giám sát hành trình cho thấy xe đầu kéo đang chạy tốc độ 62 km/h và giây tiếp theo đã về 0 km/h.

TAND tỉnh Thái Nguyên nhận định, Hoàng đã không quan sát, không giảm tốc độ về mức an toàn để đến khi cách 30 mét mới phát hiện có xe đang lùi. Tuy nhiên, nhận thấy cần giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo, HĐXX tuyên Sơn 9 năm, Hoàng 6 năm tù. Sơn phải chịu 2/3 trong tổng số 1,4 tỷ đồng bồi thường cho gia đình các bị hại.

Theo hồ sơ, sáng 19/11/2016, Ngô Văn Sơn lái xe Toyota Innova 8 chỗ chở 10 hành khách đi ăn cưới ở TP Thái Nguyên, có chạy trên tuyến cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên. Do xe vượt quá lối ra khỏi cao tốc tại nút giao Yên Bình (thị xã Phổ Yên), Sơn đã cho ô tô đi lùi, sát hàng rào bên phải.

Cùng lúc, Lê Ngọc Hoàngđiều khiển xe đầu kéo kéo theo rơ-moóc đi thuận chiều trên cao tốc, tốc độ 60 - 65 km/giờ. Đến gần nút giao, thấy chiếc Innova phía trước cách khoảng 70 m đang bật đèn phanh đỏ, tài xế Hoàng không phanh giảm tốc mà quan sát gương chiếu hậu.

Do phía sau có ô tô khác đang vượt lên, Hoàng không thể chuyển làn rồi tông vào đuôi chiếc Innova khiến 4 người tử vong tại chỗ, 2 người bị thương.

Cự Giải (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tong-trung-oto-di-lui-tren-cao-toc-khien-4-nguoi-chet-tai-xe-container-linh-6-nam-tu-a249936.html