Tột cùng nỗi đau của gia đình có 3 người bị ung thư


Thứ 7, 10/04/2021 | 06:45


Cùng sự kiện

Không ai có thể tưởng tượng cảnh một gia đình có 3 người lớn mắc bệnh ung thư đại tràng đang được điều trị. Thêm một người bị nghi ngờ triệu chứng mắc căn bệnh này.

Không ai có thể tưởng tượng cảnh một gia đình có 3 người lớn mắc bệnh ung thư đại tràng đang được điều trị. Thêm một người bị nghi ngờ triệu chứng mắc căn bệnh này.

Chị My hiện không còn đủ sức để nuôi gia đình.

Họa vô đơn chí

Đó là bi kịch mà gia đình ông Nguyễn Văn Đệ, SN 1955 và bà Vũ Thị Mai Hoa, SN 1963, hiện trú 134/48 (số cũ 78D/4) khu phố 7, phường Tân Biên, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đang phải gánh chịu.

Chúng tôi tìm đến một ngôi nhà nhỏ trong một con hẻm phía sau nhà thờ Đại Lộ (phường Tân Biên – TP. Biên Hòa).

Tiếp chúng tôi là chị Nguyễn Lệ Trà My, SN 1985 - con gái ông Đệ. Mới ngoài ba mươi nhưng chị đã rụng gần hết răng do hóa trị ung thư, tóc lưa thưa chỉ còn mấy sợi.

Chị Trà My nghẹn ngào kể, hơn 10 năm trước, bố chị phát hiện ra mình bị ung thư đại tràng. Từ đó, mọi tài sản, tiền bạc đều đổ dồn hết để chữa trị cho ông. Hơn mười năm, tài sản sạch trơn nhưng bệnh ông mỗi ngày càng nặng. Hiện, ông đang trong tình trạng khi tỉnh, khi mê.

Rồi đến lượt chị cũng phát hiện ra mình bị ung thư đại tràng giống như cha mình cách đây 2 năm. Mọi thứ sụp đổ. Chiếc xe máy cà tàng với chiếc giỏ phía sau là phương kế sinh nhai để chị bán hàng rong kiếm tiền nuôi 5 đứa con bị bỏ vào một góc.

Chị nhập viện để làm phẫu thuật, hiện đã hóa trị xong lần 2 nhưng không biết có đủ sức chịu được thêm 6 lần hóa trị nữa không. Vì bác sĩ bảo, hiện các khôi u đã di căn qua thận, gan rồi. Và đau đớn nhất chính là sự bỏ rơi của người chồng, để lại cho chị 5 đứa con thơ. Đứa bé nhỏ nhất mới được vài tháng tuổi. Sáu mẹ con không nhà cửa, bệnh tật, không tiền, trở về ở cùng cha mẹ ruột của chị.

Mọi thứ chưa hết khi em trai chị là Nguyễn Trọng Hoàng Nam, SN 1992 cũng phát hiện bị ung thư đại tràng, hiện đang chờ nhập viện để làm phẫu thuật và hóa trị.

Tiếp đến là người em Nguyễn Trọng Hoàng Minh, SN 1990 đang làm công nhân cho một công ty nước ngoài cũng có dấu hiệu bị bệnh giống như cha và các anh chị. Bác sĩ yêu cầu Minh nhập viện để theo dõi và điều trị kịp thời nhưng hiện tại đồng lương của em là bữa cơm, là tiền điện, tiền nước cho cả gia đình nên em đành ráng chịu.

Năm con của chị My sống nhờ sự đùm bọc của hàng xóm, chính quyền địa phương.

Không còn đủ sức nuôi 5 đứa con

Khi chúng tôi hỏi hoàn cảnh như vậy thì lấy tiền đâu cho các cháu ăn học và lo thuốc men? Giọng chị My chùng xuống, chị cho biết, may nhờ bà con lối xóm giúp đỡ. Người cho bao gạo, người cho ký cá khô, người cho can nước mắm. Chính quyền địa phương cũng hỗ trợ ông Đệ mỗi tháng 700 ngàn đồng và chị 400 ngàn đồng.

Trò chuyện với chúng tôi, giờ đây, trong hoàn cảnh bi đát này, chị My chỉ mong 5 đứa con của chị được miễn học phí để các bé được tiếp tục đến trường.

Theo chị My, năm học vừa rồi chị có làm đơn gửi lên UBND phường Tân Biên xin xác nhận hoàn cảnh khó khăn để xin giảm học phí cho con. Sau đó phường bảo về khu phố xác nhận, nhưng từ đó đến nay chị vẫn chưa được xác nhận theo đơn.

Tiễn chúng tôi ra về, chị My quay vào với những bước chân nặng nề, hơi thở yếu ớt. Nhưng ánh mắt chị nhìn chúng tôi như một lời tha thiết, gửi gắm của một người mẹ bất hạnh ấy đến với cả cộng đồng. Trước cái nhìn ấy, tôi thấy mắt mình cay cay...

Hoàn cảnh gia đình ông Đệ rất thương tâm, khi có đến 3 người mắc phải căn bệnh ung thư quái ác, 1 người có triệu chứng bị bệnh. Trong đó, 3 người là trụ cột gia đình, lo bữa cơm, manh áo cho cả gia đình 10 người.

Qua bài viết này, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của cộng đồng đến gia đình chị My, qua số điện thoại của chị 0363922983, hoặc số tài khoản 0121000618795 tại ngân hàng Vietcombank. Chủ tài khoản: Nguyễn Lệ Trà My. Sự chung tay, chia sẻ của chúng ta, hy vọng sẽ giúp được gia đình chị vơi bớt nỗi lo cơm áo, yên tâm chữa bệnh, trẻ em tiếp tục được đến trường.

Thanh Hải

Bài đăng trên ấn phẩm Đời sống & Pháp luật số thứ Năm (57)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tot-cung-noi-dau-cua-gia-dinh-co-3-nguoi-bi-ung-thu-a362030.html