TP.HCM: Các bệnh viện ứng dụng AI để phát hiện loại ung thư phổ biến ở phụ nữ


Như Quỳnh

Thứ 2, 02/10/2023 | 11:02


Cùng sự kiện

Sở Y tế TP.HCM vừa cho biết trong thời gian tới, các bệnh viện chuyên khoa sản gồm Bệnh viện Hùng Vương và Bệnh viện Từ Dũ sẽ thử nghiệm ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong sàng lọc ung thư cổ tử cung.

Sở Y tế TP.HCM cho biết, trong thời gian sắp tới, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sàng lọc ung thư cổ tử cung sẽ được triển khai thử nghiệm tại các bệnh viện chuyên khoa Sản của thành phố (Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Từ Dũ), với mong đợi sẽ có thêm một công cụ hỗ trợ từ xa trong phát hiện sớm ung thư cổ tử cung cho y tế cơ sở.

Theo đó, tiềm năng đáng mong đợi khi triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sàng lọc ung thư cổ tử cung, có tên là CerviCare AI.

Hệ thống này được đào tạo trên một tập dữ liệu khổng lồ gồm hơn 100.000 hình ảnh cổ tử cung, bao gồm cả hình ảnh bình thường và hình ảnh bất thường, hệ thống phân tích hình ảnh cổ tử cung sử dụng trí tuệ nhân tạo giúp phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư cổ tử cung.

Ứng dụng AI này là do một công ty khởi nghiệp sáng tạo tại Hàn Quốc tạo ra, ứng dụng này sẽ sớm được triển khai thử nghiệm tại các bệnh viện chuyên khoa Sản của TP.HCM.

Sức khoẻ - Làm đẹp - TP.HCM: Các bệnh viện ứng dụng AI để phát hiện loại ung thư phổ biến ở phụ nữ
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trên sẽ được triển khai thử nghiệm tại Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Từ Dũ. 

CerviCare AI được đào tạo trên một tập dữ liệu lớn gồm hơn 100.000 hình ảnh cổ tử cung, bao gồm cả hình ảnh bình thường và hình ảnh bất thường. Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng của KFDA (Cơ quan kiểm nghiệm thuốc và thực phẩm Hàn Quốc), thực hiện trên 1.000 phụ nữ Hàn Quốc từ 25 đến 65 tuổi, những phụ nữ này được chụp ảnh cổ tử cung bằng phương pháp soi cổ tử cung truyền thống và bằng ứng dụng CerviCare AI.

Kết quả cho thấy, CerviCare AI có thể phát hiện chính xác ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm với độ chính xác lên đến 98% khi kết hợp với xét nghiệm Pap smear.

Kết quả cụ thể của thử nghiệm lâm sàng đối với giải pháp TeleCervicography của sản phẩm CerviCare AI cho thấy, độ chính xác trong việc phát hiện ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm lên tới 98% còn độ chính xác trong việc phát hiện các dấu hiệu bất thường khác trên cổ tử cung là 95%. Thời gian phân tích hình ảnh là 5 phút.

Như vậy, CerviCare AI là một công nghệ mới có tiềm năng giúp cải thiện hiệu quả tầm soát và phát hiện sớm ung thư cổ tử cung. Ngoài Hàn Quốc, một số nước đã bắt đầu phê duyệt cho phép sử dụng ứng dụng này tại các cơ sở khám, chữa bệnh (như Nhật Bản, Đài Loan, Thái Lan). 

Cơ quan kiểm nghiệm thuốc và thực phẩm Nhật Bản (PMDA) đã phê duyệt sử dụng CerviCare AI tại Nhật Bản vào tháng 1/2023, hiện nay hệ thống này hiện đang được sử dụng tại một số bệnh viện và phòng khám tại quốc gia này.

Những ưu điểm của CerviCare AI đã được một số nước kiểm nghiệm:

- Phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư cổ tử cung: CerviCare AI có thể phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư cổ tử cung, ngay cả khi các dấu hiệu này vẫn chưa thể nhìn thấy bằng mắt thường. Điều này giúp tăng khả năng điều trị thành công cho bệnh nhân.

- Giảm thiểu chi phí và thời gian điều trị: Phát hiện sớm ung thư cổ tử cung giúp giảm thiểu chi phí và thời gian điều trị cho bệnh nhân.

Xem thêm: Bé trai lớp 1 tử vong do hóc kẹo dẻo, cha mẹ cần lưu ý

- Tăng cường khả năng tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe: CerviCare AI giúp phổ biến dịch vụ tầm soát ung thư cổ tử cung, đặc biệt là ở những khu vực có điều kiện kinh tế khó khăn.

Như Quỳnh 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tp-hcm-cac-benh-vien-ung-dung-ai-de-phat-hien-loai-ung-thu-pho-bien-o-phu-nu-a593419.html