TP.HCM: Dự kiến mở lại dịch vụ ăn uống tại chỗ ở một vài nơi trong tuần tới


Thứ 6, 22/10/2021 | 16:04


Cùng sự kiện

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, dự kiến trong tuần tới, thành phố sẽ mở lại dịch vụ ăn uống tại chỗ ở một số nơi đã kiểm soát được dịch.

Theo báo Tiền Phong, trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết dự kiến trong tuần tới, thành phố sẽ mở lại dịch vụ ăn uống phục vụ tại chỗ ở một số nơi đã kiểm soát được dịch COVID-19.

Ông Mãi chia sẻ trên tinh thần thực hiện nghị quyết 128 của Chính phủ, TP.HCM sẽ không đưa ra một công thức chung áp dụng hết cho các địa phương. Thay vào đó, có những nội dung cần liên thông sẽ liên thông nhưng những nội dung thuộc địa bàn sẽ do chính quyền địa phương tự quyết.

Theo đó, các địa phương sẽ căn cứ vào cấp độ dịch do TP.HCM công bố để mở lại các hoạt động. Chủ tịch UBND TP.HCM nói: "Ví dụ như khu vực này đạt cấp 1 rồi thì sẽ được mở nhiều dịch vụ hơn địa bàn còn ở nguy cơ mức 2, 3. Các hoạt động sinh kế cũng theo đó mà mở cửa".

tphcm du kien mo lai nha hang phuc vu tai cho
Nhà hàng tại TP.HCM đã được mở lại nhưng chỉ phục vụ theo hình thức bán mang về. Ảnh minh hoạ: VnExpress

Trước đó VnExpress thông tin từ 1/10, theo Chỉ thị 18 của UBND TP.HCM, nhiều ngành nghề, lĩnh vực đã được hoạt động trở lại ngoại trừ quán bar, beer club, pub, spa, massage, dịch vụ làm đẹp, dịch vụ ăn uống tại chỗ, rạp chiếu phim, rạp xiếc, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử; chợ tự phát, bán hàng rong, vé số dạo. Trong đó, dịch vụ ăn uống dù được mở lại nhưng chỉ ở hình thức bán hàng mang đi, không phục vụ tại chỗ.

Ngày 19/10, Sở Công thương TP.HCM đã kiến nghị UBND TP cho phép các cơ sở dịch vụ ăn uống được bán bằng cả hai hình thức bán mang đi và phục vụ tại chỗ, trừ loại hình kinh doanh bia, rượu. Trong đó, điều kiện để các cơ sở này được hoạt động là đáp ứng yêu cầu an toàn trong phòng, chống dịch của ngành y tế và theo Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn chống dịch tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, các quán chỉ được hoạt động đến 21h, công suất phục vụ tối đa 50%; mật độ phục vụ không quá 2 người mỗi bàn, khoảng cách các bàn ăn tối thiểu 2m.

Sở Công thương TP.HCM đánh giá sau 15 ngày nới lỏng giãn cách xã hội, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã tổ chức hoạt động trở lại trong điều kiện an toàn để phục vụ nhu cầu người dân. Tuy nhiên, tỷ lệ hoạt động còn chưa cao, chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu.

Minh Hạnh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tp-hcm-du-kien-mo-lai-dich-vu-an-uong-tai-nhung-noi-da-kiem-soat-duoc-dich-trong-tuan-toi-a516974.html