TP.HCM: Thí điểm mở lại các tuyến xe khách liên tỉnh từ ngày 13/10


Thứ 3, 12/10/2021 | 09:55


Cùng sự kiện

Sở GTVT TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi sở GTVT các tỉnh, thành phố về việc thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách theo tuyến cố định bằng ô tô đến và đi từ TP.HCM.

Ngày 12/10, VietNamNet dẫn thông tin từ Giám đốc sở GTVT TP.HCM Trần Quang Lâm cho biết vừa gửi văn bản khẩn đến sở GTVT các tỉnh, thành trên cả nước về việc thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh bằng ô tô đến và đi từ TP.HCM.

Thời gian thực hiện thí điểm từ ngày 13/10 đến hết ngày 20/10.

tp hcm thi diem mo lai cac tuyen xe khach lien tinh tu ngay 13 10 dspl 1
TP.HCM thí điểm mở lại các tuyến xe khách liên tỉnh từ ngày 13/10. Ảnh minh họa

Theo đó, các doanh nghiệp vận tải sẽ được hoạt động tối thiểu 5% và tối đa không vượt quá 30% số chuyến trong ngày theo lưu lượng đã được sở GTVT hai đầu tuyến thống nhất công bố. Đồng thời, hành khách phải ngồi giãn cách chỗ trên phương tiện (không áp dụng giãn cách đối với xe giường nằm).

Điều kiện hành khách đi từ TP.HCM đến các tỉnh, thành, Sở yêu cầu phải tiêm đủ liều vaccine COVID-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19);

Có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe; tuân thủ “Thông điệp 5K”; khai báo y tế theo quy định của bộ Y tế;

Trường hợp hành khách chưa đủ điều kiện tiêm chủng vắc xin theo quy định của bộ Y tế khi đi cùng người thân trên chuyến xe thì phải đáp ứng quy định có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe, tuân thủ “Thông điệp 5K”; khai báo y tế theo quy định của bộ Y tế;

Đối với hành khách đến TP.HCM: Có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe ô tô; tuân thủ “Thông điệp 5K”; khai báo y tế theo quy định của bộ Y tế;

Trước đó, theo Pháp Luật TP.HCM, sở GTVT TP.HCM đã có văn bản gửi các sở GTVT các tỉnh, thành phố để xem xét góp ý hoàn chỉnh dự thảo phương án vận tải hành khách liên tỉnh theo tuyến cố định. Từ đó, báo cáo UBND tỉnh, thành phố xem xét chỉ đạo về việc tổ chức các tuyến vận tải hành khách đến và đi từ TP.HCM.

Đồng thời, triển khai thực hiện Quyết định số 1777 ngày 10/10 của bộ GTVT ban hành Quy định tạm thời về thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Sở GTVT TP.HCM đã rà soát đánh giá công tác chuẩn bị các bến xe liên tỉnh và các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn thành phố, đáp ứng thời gian thí điểm theo chỉ đạo của bộ GTVT.

TP.HCM hiện có 5 bến xe liên tỉnh: Miền Đông cũ (quận Bình Thạnh), Miền Đông mới (TP.Thủ Đức), Miền Tây (quận Bình Tân), Ngã tư Ga (quận 12) và An Sương (huyện Hóc Môn giáp quận 12).

Hồi cuối tháng 6 khi tình hình dịch COVID-19 bùng phát, phức tạp, thành phố đã cho dừng hoạt động xe khách tuyến cố định và chỉ cho các xe phục vụ công tác phòng chống dịch, chở người về quê... được hoạt động.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tp-hcm-thi-diem-mo-lai-cac-tuyen-xe-khach-lien-tinh-tu-ngay-13-10-a515983.html