TP.HCM thiếu hụt giáo viên Tiếng Anh, Tin học


Thứ 6, 12/08/2022 | 06:51


TP.HCM đang thiếu giáo viên ở một số môn như Tiếng Anh và Tin học, Âm nhạc, Mỹ thuật bởi sau khi đào tạo, thông thường giáo viên sẽ lựa chọn đi làm việc bên ngoài thay vì đi dạy.

Chiều ngày 11/8, tại họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch và các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM, ông Hồ Tấn Minh- Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TP, đã thông tin về tình hình chuẩn bị năm học mới 2022-2023.

tp hcm thieu hut giao vien tieng anh tin hoc dspl1
TP.HCM đang thiếu giáo viên ở một số môn như Tiếng Anh và Tin học, Âm nhạc, Mỹ thuật. Ảnh minh họa

Theo ông Minh, năm học 2022-2023, dự kiến toàn TP tăng 21.800 học sinh (gồm hơn 15.000 học sinh công lập) dẫn đến ảnh hưởng cho việc chuẩn bị cơ sở vật chất và nguồn nhân lực về thầy cô giáo phục vụ cho tổ chức dạy học.

Việc tăng cơ học về số học sinh diễn ra nhiều ở TP.Thủ Đức, quận 12, Bình Tân, huyện Hóc Môn và Bình Chánh do các địa phương này có tốc độ đô thị hoá nhanh, nhiều khu công nghiệp.

Trong năm 2021-2022, TP.HCM có hơn 343.800 học sinh không có hộ khẩu TP, cũng làm tăng áp lực sĩ số về số học sinh/lớp.

Việc thiếu giáo viên Ngoại ngữ, Tin học và môn nghệ thuật như Âm nhạc, Mỹ thuật diễn ra ở một số trường học trên đại bàn TP.

"Vấn đề thiếu giáo viên ở TP.HCM liên quan đến nguồn đào tạo và việc lựa chọn nghề nghiệp của sinh viên. Với các sinh viên học ngoại ngữ và tin học ở các trường đại học, khi đặt giữa hai lựa chọn là đi dạy và làm ngoài, thì nhiều sinh viên chọn làm ngoài. Ở các quận, huyện ở xa như Bình Chánh, Nhà Bè, lượng giáo viên ở hai môn học này còn ít hơn nữa", Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT cho hay.

Về giải pháp đối với việc thiếu giáo viên Tiếng Anh và Tin học, ông Minh cho hay Sở GD&ĐT đã hướng dẫn các cơ sở giáo dục trong việc liên kết, chia sẻ giáo viên thỉnh giảng, ký hợp đồng ngắn hạn để thực hiện nhiệm vụ với điều kiện đặt ra các trường hợp này phải đáp ứng điều kiện tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng và năng lực chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với cấp học.

Sở cũng dành nhiều đợt tuyển dụng viên chức, trong đó nhấn mạnh hai môn học này. Đồng thời đặt hàng giáo viên theo khu vực, chẳng hạn huyện Bình Chánh thiếu giáo viên thì Sở sẽ phối hợp với các trường đào tạo, bồi dưỡng lực lượng này về phục vụ cho huyện Bình Chánh…

Ngoài ra, Sở GD&ĐT đang phối hợp với Đại học Sư phạm TP, Đại học Sài Gòn và một số trường khác để “đặt hàng” nguồn giáo viên các môn nghệ thuật, đảm bảo chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm cho nghệ sĩ, nghệ nhân.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tp-hcm-thieu-hut-giao-vien-tieng-anh-tin-hoc-a547578.html