TP. HCM thông báo hết 2 loại vaccine tiêm chủng miễn phí cho trẻ em


Thứ 3, 16/05/2023 | 10:31


Cùng sự kiện

Sáng 16/5, thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, tính đến 15/5, các cơ sở tiêm chủng tại thành phố đã hết hoàn toàn vaccine DPT-VGB-HiB và DPT. Đây là 2 loại vaccine nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR).

Theo VTC News, vaccine DPT-VGB-HiB là vaccine phối hợp 5 trong 1, có khả năng phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi và viêm màng não mủ do Hib. Vaccine này được cấp lần gần nhất vào tháng 10/2022 và đã hết từ đầu tháng 3/2023.

Đối với vaccine DPT là vaccine có tác dụng phòng 3 bệnh truyền nhiễm gồm: Bạch hầu, ho gà, uốn ván hấp phụ. Vaccine DPT được cấp lần gần nhất là tháng 2/2023 và đã hết từ đầu tháng 5/2023.

Sở Y tế cho biết thêm với các loại vaccine khác trong chương trình TCMR chỉ còn với số lượng rất hạn chế. Dự kiến sẽ hết trong vài tháng tới nếu không được cung cấp thêm. 

Sức khoẻ - Làm đẹp - TP. HCM thông báo hết 2 loại vaccine tiêm chủng miễn phí cho trẻ em

TP.HCM hết 2 loại vaccine chương trình tiêm chủng mở rộng. Ảnh minh họa

Từ trước đến nay, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố (HCDC) được cung ứng vaccine từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương mỗi 2 tháng. Nhưng lần gần nhất, cơ quan này nhận được vaccine là 24/4.

Tuy nhiên, ngày 3/4, Bộ Y tế có văn bản số 1810 thông báo từ năm 2023, Bộ Tài chính không bố trí ngân sách trung ương cho Bộ Y tế mua vaccine cho Tiêm chủng mở rộng và một số loại thuốc khác.

Do đó, Bộ Y tế yêu cầu UBND các địa phương chỉ đạo Sở Y tế và các đơn vị liên quan chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai mua sắm, cung ứng thuốc, vaccine... theo quy định, phục vụ công tác tiêm chủng mở rộng và phòng chống dịch, bệnh tại địa phương.

Trước tình hình mới này, HCDC đã khẩn trương xây dựng kế hoạch đấu thầu vaccine để tiêm chủng cho trẻ em và dự trù vaccine cho những tháng còn lại trong năm nay và đầu năm sau.

Mặc dù tình trạng tạm gián đoạn cung ứng một số loại vaccine trong Chương trình TCMR như hiện nay tại TP.HCM là bất khả kháng, Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng mở rộng trên địa bàn vẫn duy trì hoạt động thường xuyên theo lịch cố định để tiêm chủng các loại vaccine hiện còn và chủ động nhắc lịch đối với trẻ chậm mũi tiêm do thiếu vaccine.

"Sở Y tế TP.HCM mong Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sớm cung ứng trở lại các vaccine thuộc Chương trình Tiêm chủng mở rộng", cơ quan này lặp lại mong muốn, thông tin từ Tri Thức Trực Tuyến.

Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) bắt đầu được triển khai ở Việt Nam từ năm 1981 do Bộ Y tế khởi xướng với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF). Chương trình có mục tiêu ban đầu là cung cấp dịch vụ tiêm chủng miễn phí cho trẻ em dưới 1 tuổi, bảo vệ trẻ khỏi mắc 6 loại bệnh truyền nhiễm phổ biến và gây tử vong cao. Sau một thời gian thí điểm, Chương trình từng bước được mở rộng dần cả về địa bàn và đối tượng tiêm chủng. Từ năm 1985 tới nay toàn bộ trẻ em dưới 1 tuổi trên toàn quốc đã có cơ hội được tiếp cận với Chương trình TCMR. Đến năm 2010, đã có 11 vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm phổ biến, nguy hiểm cho trẻ em được đưa vào Chương trình bao gồm vắc xin phòng bệnh lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, sởi, viêm não Nhật Bản, tả, thương hàn, viêm phổi/viêm màng não mủ do Hib.

Thùy Dung (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tp-hcm-thong-bao-het-2-loai-vaccine-tiem-chung-mien-phi-cho-tre-em-a575533.html