TP.HCM: Trường học chủ động tổ chức kiểm tra học kỳ 2, chuẩn bị cho chương trình lớp 10 mới


Thứ 7, 09/04/2022 | 08:00


Lãnh đạo sở GD&ĐT TP.HCM yêu cầu các trường THPT thông tin cụ thể, rõ ràng về tuyển sinh lớp 10, Chương trình GDPT 2018 cũng như những vấn đề liên quan đến SGK mới.

Bắt đầu từ năm học 2022-2023, học sinh lớp 10 trên cả nước sẽ áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới.

tp hcm trien khai ap dung chuong trinh lop 10 moi dspl
Chương trình lớp 10 mới được cho là có tính phân hoá và xây dựng gần với định hướng nghề nghiệp của học sinh. Ảnh minh họa: GD&TĐ

Tại TP.HCM, nhiều trường đang lên phương án xây dựng, sắp xếp các tổ hợp môn dựa trên nguồn lực của mình cho năm học sắp tới.

Theo tính toán thì có hơn 100 tổ hợp môn khác nhau khi áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới này. Điều này có thể dẫn đến việc có nhiều tổ hợp môn hoặc môn học được học sinh lựa chọn và ngược lại, từ đó dẫn tới việc thiếu hoặc thừa giáo viên.

Chương trình lớp 10 mới được cho là có tính phân hoá và xây dựng gần với định hướng nghề nghiệp của học sinh.

Năm học này cũng là năm đầu tiên áp dụng nên chắc chắn sẽ có những khó khăn khi thời gian chuẩn bị không còn nhiều.

Ngoài chương trình lớp 10 mới, các trường THPT ở TP.HCM còn được chủ động về thời gian tổ chức kiểm tra học kỳ 2, miễn đảm bảo kết thúc trước ngày 15/5 tới.

Nguyên nhân là do năm học 2021-2022 chịu nhiều ảnh hưởng của dịch COVID-19. Vì vậy, Sở sẽ trao quyền chủ động về thời gian tổ chức kiểm tra học kỳ 2 năm học này cho các trường THPT.

Ngoài ra, việc tuyển sinh 10 sẽ thực hiện trực tuyến và áp dụng bản đồ số GIS.

Các trường THPT phải thông tin rộng rãi trên website để phụ huynh, học sinh dễ dàng tiếp cận, có hướng chọn lựa trường học trong tuyển sinh lớp 10 phù hợp và đảm bảo kết thúc kỳ thi học kỳ 2 trước ngày 15/5/2022.

Lựa chọn phương án bổ sung kiến thức cho học sinh, nhất là học sinh khối 12 để các em có đủ kiến thức tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Sở cũng yêu cầu các trường THPT cần có những buổi làm việc, trao đổi, tư vấn để phụ huynh, học sinh hiểu hơn về Chương trình GDPT 2018 cũng như những vấn đề liên quan đến sách giáo khoa mới.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tp-hcm-truong-hoc-chu-dong-to-chuc-kiem-tra-hoc-ky-2-chuan-bi-cho-chuong-trinh-lop-10-moi-a533686.html