TP. HCM: Truy tố các đối tượng trong đường dây đánh bạc hơn 87.000 tỷ đồng


Thứ 5, 14/04/2022 | 07:49


Cùng sự kiện

Công an TP. HCM triệt phá vụ án có số tiền dùng đánh bạc lớn nhất từ trước đến nay, con số lên đến hơn 87.000 tỷ đồng.

Ngày 13/4, thông tin từ cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP. HCM, cho biết đơn vị này đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố 43 bị can về các tội “Tổ chức đánh bạc” và “Đánh bạc” (theo Điều 321, 322 Bộ luật Hình sự 2015) trong vụ án tổ chức và đánh bạc trên mạng Internet với tổng số tiền hơn 87.000 tỷ đồng. Đây là vụ án có số tiền dùng đánh bạc lớn nhất mà Công an TP. HCM triệt phá từ trước đến nay, theo Vietnamplus. 

tp hcm truy to cac doi tuong trong duong day danh bac hon 87 000 ti dong
Các đối tượng trong đường dây đánh bạc qua mạng. Ảnh: Công an TP. HCM.

Kết luận điều tra thể hiện bị can Huỳnh Long Bạch và Huỳnh Long Nhu có vai trò cầm đầu, chỉ đạo đồng bọn thực hiện hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc tại hai trang web swiftonline... và nagac...

Hai trang web hoạt động từ tháng 6/2021 dưới hình thức kêu gọi đầu tư tài chính bằng tiền kỹ thuật số Ethereum (ETH), Tether coin (USDT) theo mô hình đa cấp. Theo đó, người chơi sử dụng tiền đánh bạc và lôi kéo con bạc càng nhiều thì được hưởng lợi càng cao.

Tiền hoa hồng được trả bằng USDT theo tuần vào tài khoản game của người chơi theo từng cấp đại lý. Các đối tượng đã lôi kéo con bạc bằng hình thức quảng cáo chơi cá cược có bảo hiểm, đảm bảo lợi nhuận từ 1 - 1,5%/ngày và sẽ được hoàn tiền nếu chơi thua.

Tài liệu cho thấy để tham gia đánh bạc, con bạc cần tạo tài khoản game trên hai trang web. Một người có thể tạo nhiều tài khoản game. Sau đó, người chơi dùng tiền VND mua tiền USDT, ETH nạp vào ví điện tử trên sàn Remitano, Binance... (máy chủ đặt tại nước ngoài) hoặc mua trực tiếp từ người chơi khác, ví điện tử này có liên kết với tài khoản game.

Sau đó, người chơi sử dụng tiền USDT, ETH để đặt cược đánh bạc trên hai trang web trên. Để lôi kéo con bạc, các đối tượng thường xuyên sử dụng mạng xã hội để quảng bá, tổ chức các lớp đào tạo, hướng dẫn người chơi hiểu về mô hình đầu tư, cách quản lý nguồn vốn, xây dựng hình ảnh cá nhân để lôi kéo các con bạc khác.

Các đối tượng còn đào tạo chuyên gia đọc lệnh cho người chơi, tổ chức các sự kiện tại TP. HCM, Phan Thiết, Phú Quốc, Đà Lạt... nhằm quảng bá mô hình đầu tư. Cơ quan điều tra trích xuất dữ liệu tại trang web naga... phát hiện có 5.067 tài khoản tham gia đánh bạc.

Trên cơ sở đó, cơ quan điều tra kết luận bị can Huỳnh Long Bạch, Huỳnh Long Nhu và đồng bọn đã tổ chức đánh bạc trên không gian mạng bằng phương thức thủ đoạn hết sức tinh vi, lôi kéo khoảng 25 triệu tài khoản tham gia với số tiền dùng chơi đánh bạc là 87.612 tỉ đồng.

Các bị can thu lợi số tiền đặc biệt lớn đem đầu tư nhà đất, ôtô... và chuyển ra nước ngoài tẩu tán, có dấu hiệu rửa tiền. Hiện cơ quan điều tra tiếp tục xác minh, truy bắt để xử lý Bhatia Mohit (quốc tịch Ấn Độ) và các đồng bọn có liên quan đến hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc tại hai trang web nói trên.

Trao đổi với báo Người Lao Động, đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TP. HCM, cho biết khi phá án đã triển khai 20 tổ trinh sát đặc nhiệm với hành trăm cán bộ, chiến sĩ có cả cảnh sát cơ động mới bắt được quả tang. Số đối tượng trong vụ án bị bắt gần như trọn vẹn và công an đang tiếp tục đấu tranh, củng cố hồ sơ để xử lý tiếp.

Theo Phó Giám đốc Công an TP. HCM, băng nhóm này phạm tội rất tinh vi, sử dụng siêu công nghệ "Blockchain", lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối, được liên kết với nhau.

Ngoài ra, các đối tượng còn dùng thủ đoạn người tham gia đánh bạc phải tạo tài khoản, liên kết ngân hàng mua tiền ảo với lời hứa nếu thua sẽ được quỹ bảo hiểm hoàn trả. Người chơi còn bị đổi sàn, đổi sòng và có người còn bị mất tiền khi thực hiện giao dịch.

Khi số lượng người tham gia nhiều, các đối tượng sẽ cho đánh sập trang web để chiếm đoạt tiền trong tài khoản tiền ảo và tránh sự điều tra, xử lý của cơ quan chức năng. Việc phá án đòi hỏi phải có trí tuệ, mày mò, học hỏi và áp dụng hàng loạt biện pháp nghiệp vụ.

Bích Thảo (T/h) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tp-hcm-truy-to-cac-doi-tuong-trong-duong-day-danh-bac-hon-87-000-ty-dong-a534122.html