TP.HCM: Yêu cầu sở GD&ĐT kiểm điểm về Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia


Thứ 3, 24/05/2022 | 07:14


Cùng sự kiện

UBND TP.HCM yêu cầu sở GD&ĐT TP kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm liên quan đến Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia THPT năm học 2021-2022.

Ngày 23/5, UBND TP.HCM đã có văn bản khẩn gửi sở GD&ĐT TP.HCM về yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm liên quan đến Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia THPT năm học 2021-2022 tại Hội đồng coi thi TP.

hoc sinh gioi tp hcm dspl
TP.HCM têu cầu sở GD&ĐT kiểm điểm về Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia. Ảnh minh họa

Cụ thể, UBND TP đề nghị sở GD&ĐT TP.HCM kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân (nếu có) liên quan đến những hạn chế, thiếu sót trong tổ chức kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia năm học 2021-2022.

Với những trường hợp vượt quá thẩm quyền, Sở báo cáo UBND TP xem xét, quyết định hình thức xử lý. 

Trước đó, vào ngày 18/5, Chánh Thanh tra bộ GD&ĐT đã ký văn bản thông báo kết quả kiểm tra công tác coi thi Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia năm học 2021-2022 tại Hội đồng coi thi TP.HCM.

Theo đó, một số đội tuyển của đơn vị dự thi có số lượng thí sinh vượt quá quy định; sở GD&ĐT TP.HCM không thực hiện xếp số báo danh theo thứ tự tên của thí sinh trong danh sách dự thi của mỗi môn thi theo đúng quy định

Ngoài ra, Sở này thực hiện bố trí thí sinh của từng đội tuyển Tiếng Anh, Tin học của từng đơn vị dự thi trong 1 phòng thi riêng biệt không đúng quy định.

Trong ngày thi 4/3, Hội đồng thi phát đề thi môn tiếng Anh, Tin học trước hiệu lệnh mở túi đề thi cho thí sinh 25 phút là không đúng quy định.

Cục Quản lý chất lượng ban hành công văn đồng ý cho các đơn vị dự thi được tăng số lượng thí sinh mỗi môn thi theo hướng nhiều năm liên tục là chưa đúng về thẩm quyền.

Trước hàng loạt thiếu sót đó, bộ GD&ĐT kiến nghị UBND TP.HCM chỉ đạo sở GD&ĐT TP.HCM kiểm điểm làm rõ trách nhiệm liên quan đến những hạn chế, thiếu sót, đồng thời xử lý theo thẩm quyền đối với cán bộ thuộc quyền quản lý theo quy định.

Sở GD&ĐT TP.HCM cần kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo Sở (nếu có) trong việc thành lập một số đội tuyển dự thi có số lượng thí sinh vượt quy định, việc xếp số báo danh và bố trí phòng thi của các đội tuyển Tiếng Anh, Tin học không đúng quy định.

Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân (nếu có) thuộc quyền quản lý của Sở trong việc tham mưu thành lập các đội tuyển dự thi có số lượng thí sinh vượt quy định, tham mưu xếp số báo danh và bố trí phòng thi đối với các đội tuyển Tiếng Anh, Tin học không đúng quy định.

Kết quả thực hiện các kiến nghị nói trên phải được gửi về UBND TP.HCM và bộ GD&ĐT trước ngày 27/5/2022.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tp-hcm-yeu-cau-so-gd-dt-kiem-diem-ve-ky-thi-chon-hoc-sinh-gioi-quoc-gia-a538620.html